Chính trường Australia tranh luận nóng bỏng về năng lượng hạt nhân

Cập nhật 21/6/2024, 09:06:24

Năng lượng luôn là đề tài quan trọng trên chính trường Australia và đã khiến nhiều thủ tướng nước này phải ra đi. Hôm nay, vấn đề này một lần nữa trở thành đề tài nóng bỏng khi lãnh đạo liên đảng đối lập công bố 7 địa điểm dự kiến mà nhóm này muốn xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Australia.

Tuyên bố về xây nhà máy điện hạt nhân này tại Australia  ngay lập tức gặp phải sự phản đối của Công đảng cầm quyền và chính quyền nhiều địa phương ở nước này.

Lãnh đạo liên đảng đối lập, nghị sĩ Peter Dutton hôm nay (19/6) ra thông báo về kế hoạch xây dựng 7 nhà máy điện hạt nhân tại các bang New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Australia và Tây Australia. Nghị sĩ Peter Dutton khẳng định, trong quá trình giảm dần và tiến tới ngừng sử dụng than đá, nước này cần năng lượng hạt nhân để có thể đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho người dân và cho các doanh nghiệp với giá thành hợp lý.

Tuyên bố này ngay lập tức gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền liên bang và chính quyền một số địa phương của nước này như bang New South Wales, Queensland, Victoria và Nam Australia khi cho rằng, chi phí xây dựng các lò phản ứng hạt nhân rất đắt đỏ, thậm chí đắt hơn cả chi phí cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Thêm vào đó, để đợi các lò phản ứng hạt nhân có thể cung cấp được điện thì người dân Australia sẽ phải tiếp tục sử dụng than đá trong nhiều năm tới. Bên cạnh đó, một vấn đề khác khiến người dân Australia rất lo ngại đó là an toàn hạt nhân và việc xử lý rác thải hạt nhân cũng đã được người dân nước này nêu lên trong ngày hôm nay.

Nghị sĩ Peter Dutton không phải không biết đến những vấn đề lo ngại lớn đặt ra đối với năng lượng hạt nhân song vẫn quyết tâm khởi sướng đề tài này bởi đây sẽ là lá bài chính trị mới mà ông cùng với liên đảng đối lập lập sử dụng trong cuộc bầu cử sắp tới. Việc sử dụng lá bài năng lượng hạt nhân cũng cho thấy liên đảng đối lập đang muốn tập trung thu hút phiếu bầu của giới trẻ, nhóm tuổi đang có xu hướng ủng hộ năng lượng hạt nhân.

Vào lúc này khi mà Australia còn chưa xác định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới thì cuộc cạnh tranh phiếu bầu đang ngày càng quyết liệt hơn. Và vì đang ở thế yếu hơn nên liên đảng đối lập đã quyết chơi lớn khi tung ra lá bài năng lượng. Tuy biết đây là cuộc chơi “được ăn cả ngã về không” nhưng có lẽ vì không còn nhiều sự lựa chọn nên liên đảng đối lập buộc phải tự mở cho mình một con đường. Nhưng con con đường này sẽ dẫn họ tới đâu thì chỉ có cử tri Australia mới có câu trả lời.


Lượt xem: 1

Trả lời