Chiến thuật chiến tranh tâm lý của Hàn Quốc và Triều Tiên

Cập nhật 11/6/2024, 07:06:05

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên. Không dừng lại ở các cuộc tập trận và thử tên lửa, những căng thẳng tại khu vực này tiếp tục bị đẩy lên cao hơn bằng cuộc chiến tâm lý giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tác động ngay trực tiếp tới bộ phận người dân sinh sống ở hai nước.

Hàn Quốc cho biết sẽ lắp đặt loa phóng thanh gần biên giới và tiếp tục phát sóng tuyên truyền nhằm đáp trả việc Triều Tiên liên tục thả khinh khí cầu mang rác sang nước này. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trong một thông cáo nêu rõ, mặc dù các biện pháp mà Hàn Quốc đang thực hiện  sẽ mang đến những thông điệp về ánh sáng và hy vọng cho Triều Tiên.

Quyết định của Hàn Quốc đưa đưa ra chỉ ít giờ sau khi phía quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thả thêm hàng trăm quả bóng bay chở rác như các mảnh giấy và nhựa về phía nước này. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, sau một thời gian tạm dừng, Triều Tiên tiếp tục thả quả bóng bay chở rác về phía Hàn Quốc từ hôm qua.

Tính đến sáng nay, Hàn Quốc đã phát hiện khoảng 330 quả bóng bay chở rác, trong đó hơn 80 quả bóng bay rơi xuống bên trong lãnh thổ Hàn Quốc. Hàn Quốc đang chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên tiếp tục thả thêm bóng bay. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá, việc Triều Tiên gửi bóng bay chứa rác qua nước này là một vấn đề nghiêm trọng và sẵn sàng thực hiện các hành động đáp trả nếu cần thiết. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng khuyến cáo người dân Hàn Quốc báo cáo về các quả bóng bay này cho chính quyền và không chạm vào bóng.

Đây là diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên suốt những tuần qua. Trước đó, vào tuần trước, Triều Tiên cũng đã thả 3 nghìn 500 quả bóng bay chứa 15 tấn rác trong nhiều ngày liên tiếp sang Hàn Quốc nhằm trả đũa việc một nhóm các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi 10 quả bóng bay có USB chứa nhạc K-pop và 200 nghìn truyền đơn chống Triều Tiên. Triều Tiên nhiều năm qua đã bày tỏ phẫn nộ về việc các quả bóng bay do các nhà hoạt động Hàn Quốc thả mang theo tài liệu chống  Triều Tiên đôi khi kèm tiền mặt, gạo hoặc USB lưu trữ các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Dư luận trong và ngoài khu vực đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới này trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên tránh làm leo thang căng thẳng.

Trong một tuyên bố, đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Phú Thông nhấn mạnh: “Các bên nên có những hành động cụ thể ngay lập tức và thể hiện sự chân thành thực sự để tạo điều kiện sớm thay đổi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, thay vì đưa ra hành động chống lại các bên khác”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng: “Chúng tôi lấy làm tiếc và lo ngại tình hình xung quanh Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng leo thang và xuống cấp. Những hạn chế pháp lý chính thức đã có giữa hai bên trước đây như  không cho phép các hoạt động quân sự trong khu vực phi quân sự và phát sóng tuyên truyền đã bị dỡ bỏ. Những bước đi này có thể dẫn đến leo thang và gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra xung đột nguy hiểm”.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, không dừng lại ở các cuộc tập trận và thử tên lửa, mà bị đẩy lên bằng cuộc chiến tâm lý giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tác động ngay trực tiếp tới bộ phận người dân sinh sống ở hai nước.

Do căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, nhiều thỏa thuận đã có giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã dần bị loại bỏ. Mới đây nhất, đầu tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tán thành đề nghị đình chỉ hoàn toàn hiệp ước giảm căng thẳng liên Triều năm 2018. Quyết định này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc đã bật đèn xanh cho việc nối lại các chương trình phát thanh tuyên truyền gần biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên.


Lượt xem: 1

Trả lời