Chiến sự Trung Đông: Israel cáo buộc Hezbollah thúc đẩy chiến tranh

Cập nhật 17/6/2024, 08:06:06

Quân đội Israel tối qua (16/6) cáo buộc lực lượng Hezbollah tại Liban đang tìm cách khơi mào và thúc đẩy chiến tranh, cảnh báo về những hậu quả thảm khốc với cả Liban và toàn khu vực nếu xung đột nổ ra.

Trong tuyên bố bằng video clip được các nguồn tin Israel trích dẫn, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cáo buộc Hezbollah đang đẩy Israel đến bờ vực của một cục diện leo thang quy mô lớn và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho cả Lebanon và toàn khu vực. Theo ông Hagari, kể từ đầu đợt giao tranh bắt đầu tháng 10/2023, nhóm vũ trang Lebanon đã bắn tổng cộng hơn 5.000 quả rocket, tên lửa và máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ, tấn công các cộng đồng dân cư tại Israel. Với việc gia tăng các cuộc tấn công vào Israel, Hezbollah đang gây nguy hiểm cho tương lai đất nước Lebanon.

Lời cảnh báo của người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah thời gian gần đây liên tiếp phát động các cuộc tập kích tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn chưa từng có vào Israel, đặc biệt là sau cuộc không kích của quân đội Israel vào Lebanon khiến một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng hồi đầu tháng này.

Ngày 15/6 vừa qua, hai quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc tại Lebanon đã ra tuyên bố cảnh báo về nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah, do những tính toán sai lầm của một hoặc cả hai bên.

  VOV.

Lượt xem: 1

Trả lời