Cháy rừng Fairview ở California khiến 2 người thiệt mạng, cư dân khẩn cấp sơ tán

Cập nhật 07/9/2022, 06:09:15

Hai người đã thiệt mạng trong bối cảnh đám cháy rừng Fairview bùng lên và lan nhanh trên thảm thực vật khô cằn ở Nam California, Mỹ.

Trận cháy rừng đã buộc hàng trăm cư dân phải khẩn cấp sơ tán khi một đợt nắng nóng gay gắt bao trùm khu vực.

Ngọn lửa Fairview bùng cháy và nhanh chóng thiêu rụi 2.000 mẫu Anh, phá hủy ít nhất 7 công trình kiến ​​trúc và làm hư hại nhiều công trình khác gần thành phố Hemet ở quận Riverside, theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (Cal Fire). Lực lượng cứu hỏa địa phương đã kiểm soát được khoảng 5% đám cháy tính đến đêm 5/9 (giờ địa phương, tức chiều 6/9 theo giờ Việt Nam).

Người dân sống trong khoảng 5.000 ngôi nhà đã được sơ tán khi ngọn lửa tàn phá khắp vùng nông thôn. Theo Đội trưởng Richard Cordova, cháy rừng “đã lan rất nhanh, trước cả khi lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường”.

Hai người đã tử vong do cháy rừng, ông Cordova nói. Chính quyền sở tại hiện chưa tiết lộ thông tin về danh tính cũng như hoàn cảnh dẫn đến tử vong của các nạn nhân. Một người khác được đưa đến bệnh viện với những vết bỏng nghiêm trọng ở cánh tay, lưng và mặt.

Cháy rừng Fairview ở California khiến 2 người thiệt mạng, cư dân khẩn cấp sơ tán - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Cảnh quay từ trên không cho thấy, một số ngôi nhà bốc cháy khi ngọn lửa bùng cháy dưới lớp khói dày đặc.

Học khu ở thành phố Hemet sẽ đóng cửa trong ngày 6/9 do cháy rừng và tình trạng mất điện có khả năng sẽ diễn ra trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao. Theo dự báo, nhiệt độ vào ban ngày sẽ trên 100 độ F (khoảng 38°C) trong ít nhất ba ngày tới ở Hemet.

Đám cháy Fairview là một trong số những trận cháy rừng tàn phá vào cuối tuần qua ở bang California, thiêu rụi hàng nghìn mẫu Anh trong vòng chưa đầy một tuần.

Tại quận Siskiyou của Bắc California, hai phụ nữ 66 tuổi và 73 tuổi đã thiệt mạng trong trận cháy rừng Mill Fire thiêu rụi 4.263 mẫu Anh và phá hủy 98 công trình kiến ​​trúc tính đến đêm 5/9.

Cảnh sát trưởng Jon Heggie thuộc Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California xác nhận, hạn hán kéo dài đã tạo ra điều kiện “cực kỳ nguy hiểm” vì vùng đất khô cằn này chứa “một lượng lớn cây cỏ chết khô”.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời