Bầu cử Đức: Thất bại nặng nề với Thủ tướng Merkel

Cập nhật 14/3/2016, 15:03:07

Đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải đón nhận thất bại nặng nề ở ba bang, dù vẫn là đảng mạnh nhất tại Sachsen-Anhalt.

Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (13/3) đã chịu một thất bại lớn trong cuộc bầu cử vùng diễn ra tại 3 bang của nước này. Theo kết quả bầu cử sơ bộ được công bố trên kênh truyền hình ARD, đảng có tư tưởng cực hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD) đã bất ngờ giành ghế ở Nghị viện cả 3 bang Rheinland-Pfalz, Sachsen-Anhalt và Baden-Würtemberg.

 

bau cu duc: that bai nang ne voi thu tuong merkel hinh 0
Thủ tướng Angel Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tại bang Rheinland-Pfalz, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel chỉ về thứ 2, với 33% số phiếu ủng hộ, sau đảng Dân chủ Xã hội (SPD- 37,5%). Còn đảng “Sự lựa chọn vì nước Đức” được 10%  và lần đầu tiên có chân ở Nghị viện bang. Còn tại bang Sachsen-Anhalt, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo vẫn là đảng mạnh nhất khi dẫn đầu, với khoảng 30% số phiếu, song kết quả lịch sử lại thuộc về đảng “Sự lựa chọn vì nước Đức khi giành được 22,8% số phiếu ủng hộ và trở thành đảng khu vực mạnh thứ 2  tại bang này, trên cả đảng Cánh tả và đảng Dân chủ Xã hội.

Ngay cả tại bang truyền thống là Baden-Würtemberg, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cũng chỉ giành được vị trí thứ 2 (khoảng 27,5% số phiếu bầu), đứng sau đảng Xanh (32%). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đảng này để mất vị trí là đảng mạnh nhất tại bang miền Tây Nam nước Đức này.

Theo các nhà phân tích, sự nổi lên mạnh của đảng cực hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” trong cuộc bầu cử này sẽ là một sức ép không nhỏ đối với liên minh cầm quyền tại Đức, buộc Thủ tướng Merkel phải xem xét lại các chính sách  hiện nay, đặc biệt liên quan tới giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Với kết quả bầu cử ngày hôm qua, đảng “Sự lựa chọn vì nước Đức” đã có ghế ở nghị viện 8 bang trên toàn nước Đức và đây sẽ là tiền đề cho đảng này tiến tới cuộc tổng tuyển cử vào năm sau./.

VOV


Lượt xem: 25

Trả lời