Australia chi 368 tỷ AUD mua 3 tàu ngầm của Mỹ

Cập nhật 14/3/2023, 08:03:36

Kế hoạch mua sắm tàu ngầm của Australia trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS vừa được tiết lộ sáng 14/3 khi nước này cho biết sẽ chi 368 tỷ AUD để mua 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và tự chế tạo 8 tàu ngầm thế hệ mới do Anh thiết kế và sử dụng công nghệ của Mỹ.

Phát biểu tại San Diago, Mỹ, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, trong 3 thập kỷ tới, nước này sẽ chi 368 tỷ AUD để trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đầu tiên, nước này sẽ mua 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ và các tàu ngầm này sẽ được giao trong thập kỷ tới.  Tiếp sau đó, Australia sẽ cùng hợp tác với Anh và Mỹ chế tạo tàu ngầm thế hệ mới có tên gọi là SSN AUKUS. Tàu ngầm thế hệ mới sẽ do Anh thiết kế, sử dụng công nghệ Mỹ và được cùng lúc chế tạo tại cả Anh và Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Australia sẽ chế tạo 8 tàu ngầm SSN AUKUS tại đất nước mình.

Thủ tướng Australia Albanese khẳng định việc trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là để củng cố an ninh quốc gia, nâng cao khả năng phòng thủ và đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

“Thỏa thuận AUKUS chúng tôi xác lập ngày hôm nay tại San Diago là khoản đầu tư lớn nhất vào năng lực quốc phòng của Australia từ trước cho đến nay nhằm củng cố an ninh quốc gia và sự ổn định trong khu vực, xây dựng tương lai cho ngành chế tạo tại Australia với khoản đầu tư kỷ lục cho kỹ năng, việc làm, hạ tầng cơ sở để gia tăng năng lực phòng thủ trong tương lai. Chính phủ của tôi quyết tâm đầu tư vào khả năng phòng thủ của đất nước đồng thời cũng quyết tâm thúc đẩy an ninh bằng cách đầu tư vào các mối quan hệ trong khu vực”, Thủ tướng Australia Albanese nhấn mạnh.

Để trấn an sự lo ngại trong khu vực liên quan đến vấn đề hạt nhân trong dự án mua sắm kỷ lục này, Thủ tướng Albanese khẳng định sẽ tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Hiệp ước Rarotonga về một khu vực Nam Thái Bình Dương không có vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận mua sắm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia không chỉ là câu chuyện của riêng nước này mà còn thể hiện mức độ hợp tác mới, tin tưởng và hợp tác sâu sắc hơn giữa 3 nước đồng minh gồm Australia, Mỹ và Anh khi Australia trở thành quốc gia thứ 2 mà Mỹ đồng ý chia sẻ công nghệ đẩy hạt nhân trong khi Anh chia sẻ thiết kế tàu ngầm thế hệ mới.

Tại San Diago, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng hé lộ kế hoạch mua sắm và chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân chỉ là thỏa thuận đầu tiên trong khuôn khổ AUKUS và để ngỏ khả năng ba nước sẽ có thêm nhiều thỏa thuận hợp tác khác trong lĩnh vực công nghệ trong thời gian tới./.


Lượt xem: 1

Trả lời