Xây dựng làng Bung Bang Hven đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật 04/10/2023, 09:10:52

Sau làng Jun đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào DTTS, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng làng Bung Bang Hven ( là 1 trong 5 làng đặc biệt khó khăn của xã) về đích NTM. Cùng với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; bà con làng Bung Bang Hven đang cố gắng từng ngày để đạt mục tiêu làng NTM vào cuối năm nay.

Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2022, làng Bung Bang Hven đã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa theo chuẩn để đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Với vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM, người dân làng Bung Bang Hven đã nỗ lực, quyết tâm để thực hiện các tiêu chí NTM.

Bà Đinh Thị Săk – Bí thư Chi bộ làng Bung Bang Hven, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ cho biết: “Để xây dựng NTM, ví dụ như làm nhà Rông thì bà con làm công, làm đường thì cũng góp công. Bà con ở trong làng thì nói chung rất là đoàn kết với nhau. Khi mà có việc gì các ban, ngành, đoàn thể của làng tuyên truyền thì bà con đều lắng nghe và thực hiện.”

Mặc dù vẫn còn là làng đặc biệt khó khăn, thế nhưng người Bahnar ở làng Bung Bang Hven đã thực sự quan tâm hơn đến việc học của con trẻ. Lớp học ở điểm trường của làng nay cũng đã được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo cho trẻ em của làng được đến trường học con chữ để mai sau có thể thoát nghèo.

Cô giáo Ngô Thị Tú Quyên – Điểm trường làng Bung Bang Hven, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ nói: “Phụ huynh cũng rất là quan tâm trẻ. Cô giáo thì cũng đến nhà vận động trẻ thường xuyên, phụ huynh ở đây thì cũng phối hợp với cô giáo cho trẻ đến lớp đầy đủ. Tính ra thì lớp ở ngoài đây đi học cũng thường xuyên.”

Cuối năm 2022, làng Bung Bang Hven đã đạt được 14 tiêu chí của làng NTM; còn 05 tiêu chí chưa đạt đó là: Thu nhập, hộ nghèo, giao thông, môi trường và tổ chức sản xuất. Với mục tiêu xây dựng làng đạt chuẩn NTM, trong năm 2023, làng tiếp tục được đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng từ nguồn vốn NTM để làm đường bê tông xi măng. Đồng thời, từ nguồn vốn của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, một lớp dạy nghề trồng rau an toàn cũng đã được mở với 25 học viên là người dân của làng tham gia học. Có thêm kiến thức, bà con ở đây đã biết làm rau màu để tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Anh Đinh Văn Đươm – Làng Bung Bang Hven, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ chia sẻ: “Thì hai vợ chồng chăn nuôi bò với lại làm rau, trồng ớt vậy đó. Nói chung bà con trong làng thì thay đổi, khá hơn xưa.”

Ông Đinh Hvư – Phó Chủ tịch UBND xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ cho biết: “Huyện cũng rất là quan tâm phân công các cơ quan phụ trách giúp đỡ từng hộ, hỗ trợ từng gia đình, nhất là quan tâm đối tượng là hộ cận nghèo.  Chẳng hạn cơ quan phòng nông nghiệp thì hỗ trợ phân bón, thì có cơ quan khác hỗ trợ nuôi bò sinh sản để mà phát triển kinh tế để mà đạt chuẩn làng NTM trong thời gian tới.”

Làng Bung Bang Hven có 118 hộ với 478 khẩu (trong đó 112 hộ người Bahnar). Những công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư, hay những mô hình nông nghiệp hiệu quả đang góp phần tô điểm thêm bức tranh NTM ở làng Bung Bang Hven những nét chấm phá đặc sắc.

Mỹ Tiến – Duy Linh


Lượt xem: 7

Trả lời