Trao đổi với ông Nguyễn Văn Huấn – Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên về tình hình cơn bão SAOLA và tác động đến thời tiết tỉnh Gia Lai

Cập nhật 31/8/2023, 18:08:56

Vào chiều tối qua (30/8), Cơn bão SAOLA đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 trong năm 2023. Được đánh giá là cơn bão có đường đi phức tạp và mạnh song theo nhận định mức độ ảnh hưởng của cơn bão SAOLA đối với nước ta cũng như đối với tỉnh Gia Lai là không lớn. Về tình hình cơn bão SAOLA và tác động của cơn bão này đến thời tiết tỉnh Gia Lai, phóng viên Đài PT-TH Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huấn – Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên.

PV Đức Hải: Xin ông cho biết về đường đi và mức độ ảnh hưởng của cơn bão SAOLA này đối với nước ta như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Huấn – Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên: Cơn bão này mạnh, đạt cấp 16 và giật 17; tuy nhiên theo nhận định ban đầu của chúng tôi thì trong 2 ngày tới cường độ của cơn bão này có khả năng sẽ giảm dần. Về đường đi của cơn bão này thì đây là một trong những cơn bão có đường đi tương đối phức tạp vì bên cạnh đó có 1 cơn bão Haikui cách cơn bão này khoảng 1.500km cho nên đường đi của cơn bão này là khá phức tạp.

PV Đức Hải: Vậy xin ông cho biết về mức độ ảnh hưởng của cơn bão SAOLA này đối với địa bàn tỉnh Gia Lai và trong những ngày tới mà đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ 2/9 thì điều kiện thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ diễn biến như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Huấn – Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên: Phải khẳng định rằng là cơn bão này ít ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Gia Lai song cũng có những tác động về điều kiện thời tiết những ngày tới đây trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ có những đợt mưa dông cụ bộ và lượng mưa tăng lên trong những ngày tới; đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ. Mưa giông chủ yếu tập trung vào buổi chiều và đêm; một số khu vực ở phía Đông sẽ có mưa vào buổi sáng; đối với khu vực phía Tây của tỉnh Gia Lai sẽ có lượng mưa nhiều hơn và thời gian mưa kéo dài hơn.

PV Đức Hải: Vâng xin cảm ơn ông về những thông tin vừa rồi./.

Đức Hải – Duy Linh


Lượt xem: 7

Trả lời