Tổng kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai với các tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk

Cập nhật 20/6/2024, 21:06:31

Chiều nay (20.6), tại thành phố Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai với các tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ đồng chủ trì Hội nghị.

Vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai với các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk có chiều dài 418 km, trải dài qua nhiều địa phương có địa hình phức tạp, hiểm trở nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở Quy chế phối hợp đã ký kết, các đơn vị, địa phương của 4 tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk thường xuyên phối hợp triển khai thực hiện Luật Lâm nghiệp tại vùng giáp ranh và tạo điều kiện thuận lợi trong việc phối hợp điều tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm. Theo đó, lực lượng Kiểm lâm 4 tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng đã tổ chức 861 đợt tuyên truyền với hơn 31.477 lượt người tham gia, 191 hộ dân ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy. Công tác trao đổi nắm bắt thông tin, tình hình vi phạm; phối hợp xác minh, xử lý vi phạm pháp luật về lâm nghiệp cũng được các tỉnh triển khai phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả. Các lực lượng Kiểm lâm của 4 tỉnh đã tổ chức 1.876 đợt tuần tra, truy quét, phát hiện, xử lý 565 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các chủ rừng; thực hiện tốt việc giao đất giao rừng, khoán quản lý, bảo vệ rừng cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tại khu vực giáp ranh nhằm tạo sinh kế, tăng thu nhập và thu hút người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng…

Các đại biểu đã thảo luận, phân tích nguyên nhân những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng. 

Hội nghị đã thống nhất các nội dung đề ra và ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai và các tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk trong thời gian tới. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nêu các giải pháp: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chủ động nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra, kiểm soát lâm sản tại các địa bàn trọng điểm, các vùng giáp ranh có nguy cơ bị xâm hại cao để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm của các tỉnh giáp ranh. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hiện tượng xâm canh, xâm cư, có biện pháp giải quyết, xử lý đúng quy định pháp luật; đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn tại nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa tỉnh Gia Lai và các tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk trong thời gian tới./.

 

Ngọc Ánh – Phi Long


Lượt xem: 5

Trả lời