Tỉnh Gia Lai tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Cập nhật 20/6/2024, 21:06:28

Chiều nay (20/6), tại TP. Pleiku, Sở TT & TT tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).
Tham dự Tọa đàm có các đồng chí: Huỳnh Thế Mạnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ayun H’Bút – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí địa phương, trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao cấp huyện trong tỉnh.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang và những mốc son chói lọi qua 99 năm hình thành và phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam. Cách đây 99 năm, tờ Báo Thanh Niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên vào ngày 21/6/1925, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Việt Nam. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, không ngừng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với sự phát triển của báo chí cả nước, báo chí Gia Lai cũng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng trong xu thế phát triển công nghệ số hiện nay; bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của đội ngũ người làm báo ngày càng được nâng cao. Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh thể hiện rõ vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân.

Bà Lê Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở TT & TT tỉnh Gia Lai cho biết “Theo số liệu tính đến tháng 12/2023 cả nước có tổng số 876 cơ quan báo chí. Tại tỉnh Gia Lai, hiện nay có 35 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đang hoạt động trên địa bàn. Trong đó có 3 cơ quan báo chí địa phương (là Báo Gia Lai, Đài Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, Tạp chí Văn nghệ Gia Lai). Nhìn chung các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát các diễn biến của đời sống xã hội, thực hiện đúng sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng và Nhà nước để tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền. Báo chí đã góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển, đồng thời là vũ khí sắc bén, hiệu quả trong công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, của các thế lực thù địch, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn. Các nhà báo hoạt động trên địa bàn đã có nhiều bài viết sâu sắc có ý nghĩa thiết thực trên các mặt đời sống xã hội, đạt giải cao trong các giải báo chí toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giải báo chí xây dựng Đảng; thông tin đối ngoại…”

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, thay mặt lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhà báo và những người đang công tác, hoạt động trong các cơ quan báo chí của địa phương và trung ứng thường trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển của tỉnh Gia Lai. Thông tin về kết quả trên các lĩnh vực của tỉnh Gia Lai trong 6 tháng đầu năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền địa phương để góp phần xây dựng Gia Lai ngày càng giàu đẹp, văn minh, giàu bản sắc. Tỉnh sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Gia Lai trao đổi “Dưới góc độ của tỉnh, chúng tôi sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, tốt nhất để báo chí hoạt động và các anh chị em báo chí khi cần thông tin thì mạnh dạn đề xuất thì chúng tôi sẽ luôn sẵn lòng cùng cấp. Đồng thời tôi cũng đề nghị là trong xu thế phát triển báo chí đối với tỉnh thì tỉnh cũng xác định là chuyển đổi số báo chí rất là quan trọng để có những thông tin được kịp thời. Cho nên chúng ta phải có đầy đủ các nền tảng, trang thiết bị và con người để đáp ứng được chuyển đổi số. Và thời gian qua đánh giá rằng Đài PT-TH Gia Lai, Báo Gia Lai và các anh chị phóng viên báo khác đã thực hiện chuyển đổi số rất mạnh mẽ. Tôi cũng đề nghị Hội Nhà báo giúp cho tỉnh tạo ra ngôi nhà chung để các anh chị em báo chí hoạt động. Một lần nữa nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam tôi xin chúc các anh chị em báo chí, chúc quý vị đại biểu thật nhiều sức khỏe và đồng hành cùng tỉnh Gia Lai.”

Tại buổi tọa đàm, đại diện các cơ quan báo chí và các phóng viên, nhà báo đã cùng  trao đổi và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của những người làm báo trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội hiện nay  và trong thời kỳ bùng nổ thông tin trên internet, mạng xã hội.

Nhân dịp này, có 9 hội viên của Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”; đồng thời, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã trao Quyết định kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam năm 2024 cho 10 cá nhân đang công tác trong các cơ quan báo chí của tỉnh và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao cấp huyện./.

 

Đức Hải – Duy Linh – R’Piên


Lượt xem: 6

Trả lời