Tạm dừng thi công Tỉnh lộ 669.

Cập nhật 19/4/2016, 14:04:07

       Mới đây, qua kiểm tra chất lượng thi công Tỉnh lộ 669 ( nối liền thị xã An Khê và huyện Kbang), ông Nguyễn Hữu Quế – GĐ Sở Giao thông Vận tải Gia Lai đã quyết định tạm dừng việc thi công tuyến tỉnh lộ này vì không đảm bảo chất lượng. Đây là việc làm cần thiết nhằm chấn chỉnh tình trạng thi công nửa vời, gây thất thoát tiền đầu tư của Nhà nước….

 

Để khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp tại nhiều đoạn trên Tỉnh lộ 669, đơn vị thi công đã tiến hành cắt đường và đổ từng xe đá hộc lên mặt đường mà không hề lu phẳng. Việc làm này vô hình tạo ra những cái bẫy, tiềm ẩm nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đối với người và phương tiện mỗi khi lưu thông qua tuyến đường này

Ông Trần Minh Việt – Tổ 2, phường An Phước, thị xã An Khê cho biết: "Tai nạn xảy ra, nặng có, nhẹ có, chết người qua đoạn đường này thì lâu lâu cũng có”.

Khi mà nhiều ý kiến của người dân được phản hồi đến cơ quan chức năng, đơn vị thi công tuyến Tỉnh lộ 669 đã tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, ngay sau đó, qua quá trình kiểm tra chất lượng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Gia Lai ông Nguyễn Hữu Quế tiếp tục phát hiện nhiều bất cập và đề nghị tạm dừng thi công công trình do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể việc  láng nhựa mặt đường chưa đạt yêu cầu về bề mặt, nhựa không nổi lên được, trơ các lớp đá chêm chèn; sử dụng loại đá không đảm bảo chất lượng. Còn phía đơn vị tư vấn giám sát thi công thì người trực tiếp tư vấn giám sát không nắm bắt được hồ sơ thiết kế, báo cáo mang tính rập khuôn, cảm tính; không nắm bắt được quy trình thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình; không quản lý được chất lượng công trình, cho phép thi công lớp láng nhựa bằng đá không đảm bảo chất lượng; không thực hiện đủ công tác kiểm soát chất lượng vật liệu đầu vào…

Ông Nguyễn Văn Đông – Tổ 2, thôn Cửu Định, phường An Phước, thị xã An Khê bức xúc: “Việc tạm dừng thi công là đúng, thi công không đảm bảo thì thất thoát tiền đầu tư, mà tiền đầu tư là của nhân dân chứ tiền của ai đâu. Làm mà đảm bảo như Quốc hội nói, thì đường làm sao mà hư hỏng được”….

       Trước những sai phạm trên, ông Nguyễn Hữu Quế cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan tham mưu lại quy trình kiểm tra đối với công trình này, nhất là khâu giám sát chất lượng; kiểm tra, đánh giá lại năng lực của đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát, cũng như đề xuất hướng giải quyết. Được biết, công trình sửa chữa Tỉnh lộ 669 có tổng vốn đầu tư là 3,5 tỷ đồng với thời gian thi công trong 5 tháng (từ tháng 1 đến 5-2016) do Công ty TNHH xây dựng Danh Xây (trụ sở tại tỉnh Bình Định) thầu thi công và Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế-Xây dựng Anh Tuấn (đóng tại thị xã An Khê) làm tư vấn giám sát.

Đoàn Bình-Thanh Sáng – Minh Trí


Lượt xem: 96

Trả lời