Phỏng vấn ông Bùi Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương

Cập nhật 03/11/2015, 10:11:32

Vừa qua Việt Nam đã kết thúc chương trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với 12 nước thành viên. Trong đó ngoài một số nước trong khu vực còn có các nước lớn phát triển như Nhật Bản, Mỹ. Đây là một Hiệp định thương mại kinh tế hợp tác đa phương lớn nhất mà Việt Nam tham gia từ trước đến nay. Vậy Hiệp định TPP sẽ tác động như thế nào đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước nói chung và Gia Lai nói riêng? Doanh nghiệp cần làm gì để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức tạo ra từ Hiệp định này? Xung quanh những vấn đề này,  PV Đài PT-TH Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Bùi Khắc Quang, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi: 

Ông Bùi Khắc Quang- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương

PV: Thưa ông, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động như thế nào đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng?

Ông Bùi Khắc Quang- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương: Chúng ta có 4 lĩnh vực sẽ hội nhập: Hàng hóa, đầu tư, thị trường vốn và lao động. Trong các lĩnh vực chúng ta đàm phán, thuận lợi về hàng hóa thì chúng ta có một thị trường rộng lớn tiêu thụ các hàng hóa của Việt Nam (VN) qua các thị trường với những chính sách ưu đãi. Về thu hút đầu tư: Khi hàng hóa VN xuất đi được nhiều thì chắc chắn thị trường thế giới cũng như các thành viên sẽ tăng cường thu hút FDI vào VN rất lớn. Như thế thu hút đầu tư lớn sẽ tạo công ăn việc làm và nhiều vấn đề khác. Thị trường vốn cũng thế sẽ tạo những kênh thu hút vốn thông qua thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp.

Về khó khăn: Chúng ta cũng phải lường trước trong 4 lĩnh vực đó thì lĩnh vực hàng hóa. Khi thị trường rộng mở, một số mặt hàng được ưu đãi thuế suất bằng không, hàng hóa các nước khác sẽ được tiêu thụ ở thị trường VN tiêu thụ. Như vậy mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. Do đó việc sản xuất trong nước cũng được dự báo sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn. Trong các lĩnh vực, vấn đề nhạy cảm nhất là nông nghiệp, trong đó có trồng trọt và chăn nuôi. Những nước chúng ta tham gia vào TPP thì có những nước có nền sản xuất nông nghiệp rất tiến tiến, quy mô sản xuất lớn. Nên hàng hóa họ vào trong khi sản xuất của chúng ta còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm rất khó cạnh tranh.

      2/ PV: Với đặc thù doanh nghiệp của Gia Lai chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ, để tham gia vào sân chơi này, doanh nghiệp Gia Lai cần phải có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

          Ông Bùi Khắc Quang- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương: Đối với Gia Lai về phía Nhà nước, khi Chính phủ triển khai các chương trình hành động của TPP thì chắc chắn rằng các cơ quan Nhà nước cũng phải đề ra một số chương trình, chính sách để mà hỗ trợ cho doanh nghiệp thích ứng với điều kiện sản xuất khi mà TPP có hiệu lực. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng nên có một sự chuẩn bị tốt hơn theo tinh thần TPP để ngay từ bây giờ. Trong quá trình sản xuất cũng nên có sự xem xét để tái cơ cấu, ổn định quy mô tổ chức sản xuất. Ví dụ có sự liên kết trong sản xuất với các hộ nông dân để thu mua, chế biến, các sản phẩm phải xây dựng được thương hiệu mới bảo đảm được vấn đề tiêu dùng. Muốn như vậy phải có chiến lược ngay từ bây giờ. Các doanh nghiệp trong tỉnh chủ yếu là chế biến nông lâm sản, thực phẩm, các sản phẩm công nghiệp khác chưa phát triển. Vì vậy cần có sự liên kết, đầu tư công nghiệp sản xuất chế để có sức cạnh tranh khi TPP có hiệu lực.

3/ PV Thưa ông, như vậy đâu là những vấn đề đặt ra hiện nay đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai?

          Ông Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương: Các doanh nghiệp của Gia Lai nhìn chung công nghiệp chế biến về nông lâm sản, thủy sản, các sản phẩm nông nghiệp, kể cả khoáng sản…chiếm 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Nhìn chung trình độ sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp còn thấp, sản phẩm vẫn chưa thể cạnh tranh. Vì vậy các doanh nghiệp cần có sự đầu tư về chế biến sâu để mà gia tăng giá trị sản phẩm sau khi đã chế biến.

          PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

Hồng Uyên -Xuân Huy


Lượt xem: 482

Trả lời