Phòng chống sốt xuất huyết phải bắt đầu từ ý thức của người dân

Cập nhật 21/9/2015, 13:09:44

Dịch sốt xuất huyết đã lan nhanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai với trên 700 trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay. Thành phố Pleiku, huyện Kông Chro, Chư Pưh là những địa phương có số người mắc tăng cao. Mặc dù kiến thức của người dân về phòng bệnh sốt xuất huyết được nâng lên nhưng việc thực hành các biện pháp phòng bệnh vẫn chưa được nhiều người coi trọng. Phóng sự được thực hiện tại phường Hội Phú, thành phố PLeiku.

Ở tại một cơ sở sửa chữa xe ô tô, bên trong các lốp xe để vương vãi  chứa đầy lăng quăng, chỉ cần đổ nước đọng, úp những cái lốp xe lại lại là xong –cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản mà hiệu quả này vẫn chưa được người dân tích cực thực hiện. Dù đã có người nhà mới bị sốt xuất huyết nhưng xem ra cách đơn giản nhất để phòng bệnh vẫn chưa được gia đình này quan tâm đến.

Tổ dân phố 15, phường Hội Phú là nơi tập trung nhiều gara, ngoài đường, trong nhà đều chứa vô số lốp xe đọng nước lâu ngày. Đây cũng là khu vực có nhiều bãi đất trống, các vật dụng, đồ phế thải đều là nơi chứa mầm bệnh sốt xuất huyết. Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và gây bệnh sốt xuất huyết cho nhiều người, nhất là với trẻ nhỏ.

Cô giáo Tằng Tôn Nữ Ngọc Lan, lớp mầm non tổ 15, phường Hội Phú, thành phố Pleiku nói: “Ở khu vực này có rất nhiều muỗi, các cháu nhỏ hay bị muỗi cắn nên tôi rất lo. Ở lớp chỉ phòng  bằng cách bôi thuốc, đốt nhang đuổi muỗi nhưng chỉ là một phần nào thôi. Tôi rất mong sự giúp đỡ của tổ dân phố, các bậc phụ huynh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường thông thoáng, sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho các cháu”.

 Ông Trương Đức Hùng, tổ trưởng tổ dân phố 15, phường Hội Phú, thành phố Pleiku cho biết: “Đặc thù của tổ rất rộng tới 170 ha, dân cư sống thưa thớt, rất khó khăn trong công tác vận động nhân dân phòng chống sốt xuất huyết. Tháng nào chúng tôi cũng đi vận động các gia đình thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, nhất là trong mùa này mưa”.

Mặc dù Ngành Y tế đã phối hợp với các tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh nhưng thực tế cho thấy nhiều nơi người dân vẫn còn thờ ơ với công tác này. Thậm chí có gia đình  không hợp tác với cán bộ y tế trong quá trình phun hóa chất diệt muỗi.

chị Trần Thị Cam, trạm phó Trạm Y tế phường Hội Phú, thành phố Pleiku nói: “Công tác phòng chống sốt xuất huyết ở địa phương gặp nhiều khó khăn, nhiều khi xuống phun thuốc có gia đình họ không hợp tác, không cho vào nhà phun, ý thức phòng bệnh của người dân vẫn còn hạn chế nên sốt xuất huyết ngày càng gia tăng. Nhiệm vụ chống dịch không riêng gì ngành y tế mà đề nghị UBND phường, các đoàn thể cùng tham gia vận động người dân chứ riêng y tế không thể khoán trắng cho ngành y tế”. 

Hiện nay Gia Lai đang trong thời điểm chuyển mùa, nguy cơ sốt xuất huyết tăng cao. Việc phòng chống sốt xuất huyết hiện nay vô cùng khó khăn vì chưa có vắcxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Giải quyết vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể và sự hợp tác của người dân là rất quan trọng. Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết chỉ thực sự mang lại hiệu quả một khi cả cộng đồng cùng chung tay hành động và thực hiện tốt khẩu hiệu “Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”./.

 

 

Kim Châu ; Piên


Lượt xem: 54

Trả lời