Nhiều tham luận và bài học quý từ Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 – 24/6/2024)

Cập nhật 20/6/2024, 21:06:58

Trường Chính trị tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện ủy Đak Pơ vừa tổ chức chương trình Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024) thành công tốt đẹp. Tại Hội nghị, đã có nhiều tham luận với nội dung sâu sắc và những bài học kinh nghiệm quý báu được rút ra từ Chiến thắng Đak Pơ; những thảo luận đóng góp ý kiến tại Hội nghị đã góp phần làm đầy đủ, phong phú và thấu đáo hơn những nhận thức về lịch sử hào hùng của quân và dân ta trong công cuộc kháng chiến; đồng thời nối tiếp truyền thống anh hùng, phát huy giá trị và sức mạnh từ Chiến thắng Đak Pơ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trận đánh Đak Pơ, diễn ra ngày 24 tháng 6 năm 1954, được phía Pháp và phương Tây biết đến với cái tên “trận đánh cây số 15” hay “trận đèo Mang Yang”. Đây là trận phục kích lớn nhất trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, diễn ra từ sáng 24 đến trưa 25 tháng 6 năm 1954; khi đội hình hành quân của Binh đoàn Cơ động 100 của Pháp và các đơn vị từ An Khê kéo về Pleiku theo đường 19 đã bị Trung đoàn 96, Liên khu 5 và lực lượng vũ trang địa phương phục kích tấn công tại khu vực cầu Đak Pơ. Đây là chiến thắng lịch sử vẻ vang nhất của quân và dân huyện Đak Pơ nói riêng và của Liên khu V nói chung, góp phần to lớn, buộc Pháp ký Hiệp định Giơnevơ, lập lại hoà bình tại Đông Dương, kết thúc hoàn toàn cuộc kháng chiến của dân tộc ta chống thực dân Pháp.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe 4 tham luận chính gồm: Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954) trận đánh mẫu mực về mưu trí và anh dũng; Chiến thắng Đak Pơ – Chiến thắng của kết hợp “thế, lực, thời, mưu” trong nghệ thuật quân sự Việt Nam; Chiến thắng Đak Pơ – Bài học về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Pháp  – Sự vận dụng vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai hiện nay; Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Đak Pơ tiếp nối truyền thống, phát huy sức mạnh chiến thắng Đak Pơ trong công cuộc phát triển kinh tế của địa phương và tham luận Tuổi trẻ Đak Pơ tiếp nối truyền thống, phát huy sức mạnh chiến thắng Đak Pơ trong học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Đào Xuân Hùng – Tham mưu trưởng Trung đoàn 96 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) nói ”Tôi trình bày về tham luận về Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954) trận đánh mẫu mực về mưu trí và anh dũng. Trận đánh địch bằng sức mạnh tổng hợp, ý chí quyết đánh quyết thắng, Anh dũng mưu trí và dũng cảm, dám đánh và quyết đánh, quân số bên địch hơn hẳn bên ta…. Trận đánh kết hợp giữa mưu kế, thế trận, nghệ thuật chớp thời cơ, tạo thế trận, chuyển hóa thế trận, lấy ít địch nhiều. Chiến thắng Đak Pơ là một trận vận động phục kích lớn, dũng cảm và linh hoạt, tận dụng được yếu tố bất ngờ, sử dụng lực lượng với hiệu quả cao, đánh trúng vào chỗ yếu của địch. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và lực lượng địa phương với “gan vàng, dạ sắt”. Sự đồng lòng nhất trí từ người chỉ huy đến các chiến sĩ, sự vận dụng sáng tạo địa hình, chọn đúng thời cơ và thời điểm.”

Ông Bùi Quốc Khánh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cho biết ”Nội dung tham luận về chủ đề Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Đak Pơ tiếp nối truyền thống, phát huy sức mạnh chiến thắng Đak Pơ trong công cuộc phát triển kinh tế của địa phương. Trên cở sở kế thừa những thành tựu đã đạt được, phát huy những lợi thế của huyện, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đak Pơ quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, khai thác tốt tiềm năng, huy động mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển Đak Pơ giàu đẹp hơn. Đây là nội dung huyện đề ra đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, khi kinh tế phát triển thì đời sống người dân được nâng lên thì an ninh chính trị địa phương sẽ được giữ vững”

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, giảng viên tham dự đã tập trung thảo luận làm sáng tỏ một số nội dung trọng tâm đó là: Vị trí, vai trò của Chiến thắng Đak Pơ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và những bài học kinh nghiệm quý báu được rút ra từ Chiến thắng Đak Pơ; về ý nghĩa, giá trị, bài học lịch sử của Chiến thắng Đak Pơ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và phát huy những kinh nghiệm lịch sử của chiến thắng Đak Pơ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Đak Pơ nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung; phân tích và chia sẻ những trăn trở sau chiến thắng Đak Pơ và kỳ vọng phát triển của địa phương.

Ông Ngô Khắc Ngọc – Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai trao đổi ”Qua các bài tham luận, thảo luận Hội nghị đã đóng góp ý kiến tại hội nghị đã đạt được mục đích ý nghĩa đề ra góp phần nhỏ để làm sáng tỏ một số vấn đề đó là cơ sở lý luận và thực tiễn về vị trí vai trò trong Chiến thắng Đak Pơ trong cuộc kháng chiến chống Pháp; bài học kinh nghiệm từ trận chiến Đak Pơ về nghệ thuật quân sự; phát huy tinh Chiến thắng Đak Pơ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tỉnh nhà; Hội nghị đưa ra phân tích những vấn đề còn trăn trở từ Chiến thắng Đak Pơ….”

Hội nghị “Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 – 24/6/2024) một lần nữa khẳng định vai trò, giá trị lý luận và thực tiễn của Chiến thắng Đak Pơ. Với sự tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận của các đại biểu sẽ góp phần làm đầy đủ, phong phú và thấu đáo hơn những nhận thức về lịch sử hào hùng của quân và dân huyện Đak Pơ nói riêng và Liên khu V nói chung, cũng như đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu, nối tiếp truyền thống anh hùng, phát huy giá trị và sức mạnh Chiến thắng Đak Pơ để xây dựng địa phương vững mạnh về chính trị, phát triển kinh tế – xã hội ngày càng giàu đẹp hơn./.

 

Ngọc Ánh- Minh Trung


Lượt xem: 17

Trả lời