Người dân làng Al sáng tạo trong gây quỹ xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 23/9/2023, 16:09:00

Nhiều năm qua, người dân ở làng Al (đọc là làng A), xã Ia Mơ Mông, huyện Chư Păh đã có nhiều cách làm hay và hiệu quả để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng thôn làng đạt chuẩn nông thôn mới. Một trong những cách làm hiệu quả là tận dụng hồ nước tự nhiên của làng để nuôi cá nước ngọt, cải thiện đời sống kinh tế của người dân, cũng như tạo nguồn quỹ chung để phát triển văn hóa-xã hội của làng. Trong Chương trình Chào ngày mới sáng nay, mời quý vị và các bạn cùng đến với làng Al để hiểu rõ hơn về cách gây quỹ làng sáng tạo này.

Với diện tích rộng gần 70 ha, nếu như trước đây hồ M’Hlê Ay chỉ có chức năng chính là cung cấp nước tưới cho cây trồng ở làng Al, thì những năm gần đây hồ nước đã được người dân làng Al tận dụng để nuôi cá gây quỹ làng. Cứ mỗi năm, vào đầu mùa mưa, người dân trong làng đóng góp tiền mua cá giống các loại thả xuống hồ. Đến khoảng tháng 12 – tháng 1, khi nước trong hồ bắt đầu cạn dần vào mùa khô, cũng là thời điểm người dân làng Al sẽ thu hoạch cá.

Ông Rơ Chăm Do – Làng Al, xã Ia Mơ Mông, huyện Chư Păhnói: “Năm ngoái, nuôi cá thu hoạch được 65 triệu, là trích lại 16 triệu để gây quỹ, rồi từ nguồn quỹ này đã sửa chữa nhà cộng đồng, làm đường hoa, xây nhà vệ sinh…. Nên tham gia mô hình nuôi cá này là phấn khởi lắm, khi thu hoạch là vừa có cá vừa có tiền.”

Để quản lý và nuôi cá hiệu quả, người dân làng Al tự chia thành 04 tổ, mỗi năm sẽ do 02 tổ phụ trách thả cá, quản lý, thu hoạch luân phiên. Tiền thu hoạch sẽ được trích phần trăm góp vào quỹ làng, còn lại sẽ được chia cho các hộ tham gia nuôi cá. Từ nguồn quỹ này, nhiều năm qua, làng Al đã sửa chữa nhà rông, tu sửa các con đường làng, làm đường hoa, hỗ trợ các hộ còn khó khăn xây dựng chuồng bò, nhà vệ sinh…

Ông Rơ Chăm Gloan – Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh đánh giá: “Nói chung, ý thức của người dân làng Al rất là tiến bộ rồi. Mô hình nuôi cá gây quỹ là một trong những cái thuận lợi của làng Al … Người dân rất là đồng thuận, phấn khởi, khi thu hoạch cá thì ai cũng phấn khởi.”

Đời sống người dân làng Al hiện nay đã có nhiều thay đổi, tiến bộ, một phần là nhờ vào tinh thần đoàn kết, luôn giúp đỡ nhau để phát triển kinh tế. Cũng chính nhờ nguồn quỹ từ mô hình nuôi cá này, làng Al là một trong những làng điển hình của địa phương luôn gương mẫu đi đầu xây dựng nông thôn mới. Người dân làng Al đã và đang quyết tâm tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trương Trang – Phi Long


Lượt xem: 13

Trả lời