Nét đẹp văn hoá trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên

Cập nhật 16/11/2023, 16:11:27

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hoá – Du lịch Gia Lai năm 2023, vừa qua, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã diễn ra hoạt động trình diễn, tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên. Theo đó đã tái hiện, phục dựng một số nghi lễ truyền thống quan trọng và hoạt động trình diễn các nghề truyền thống. Qua đó, thể hiện nét đẹp văn hoá trong đời sống của các dân tộc Tây Nguyên. Mặc dù, hoạt động đã kết thúc nhưng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong và ngoài tỉnh về nét đẹp mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Độc đáo, hấp dẫn, mang đậm tính nghệ thuật nhưng cũng rất chân thực, tràn đầy hơi thở cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; đó là cảm nhận của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh khi được tận mắt chứng kiến, thưởng thức và cảm nhận các hoạt động trình diễn dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng – những hoạt động chính nhằm tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Với tâm hồn sáng tạo nghệ thuật cùng đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng thành thạo, các nghệ nhân đã biến những nguyên vật liệu thô sơ, giản đơn như tre, nứa, sợi vải, len, gỗ… thành những sản phẩm độc đáo không những mang đậm chất nghệ thuật mà còn giàu tính ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Anh Si – Đoàn Nghệ nhân huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Ngày xưa ông bà mình chỉ đan gùi này thôi, sau đó mình thiết kế ra chiếc nón, va li. Phần ruột tre bỏ đi thì mình sáng tạo ra cái kẹp tóc, bây giờ cũng bán được luôn rồi. Ngày nào được nghỉ thì mình làm thêm. Buổi tối được nghỉ thì cả gia đình ngồi nói chuyện, nhà hàng xóm tập trung ngồi nói chuyện, cả nhà mình tập trung ngồi tập đan lát.”

Hòa quyện trong không gian sinh hoạt cộng đồng, các nghệ nhân phô diễn những nét độc đáo, đặc sắc nhất của không gian văn hóa cồng chiêng như: Diễn tấu cồng chiêng, diễn tấu chiêng K’nah; hoà tấu cồng chiêng và phục dựng các lễ cúng có ý nghĩa quan trọng trong đời người theo phong tục truyền thống như: Lễ Bỏ mả, Lễ Mừng nhà rông mới, Lễ đâm trâu,…Đặc biệt, nhiều đoàn cùng lựa chọn phục dựng Lễ Mừng lúa mới – một lễ hội quan trọng, đặc sắc của nhiều dân tộc. Nhưng mỗi dân tộc thì Lễ Mừng lúa mới lại có một nét đặc trưng riêng, chính vì vậy, khi tụ hội về đây, du khách có dịp tận hưởng, tìm hiểu, so sánh và cảm nhận nét riêng biệt về văn hoá của từng dân tộc.

Nghệ nhân Siu Huỳnh – Đoàn nghệ nhân huyện Chư Prông chia sẻ: “Chúng tôi tham gia hoạt động với 40 nghệ nhân với các tiết mục phục dựng Lễ bỏ mả, Mừng Lúa mới, hát giao duyên, dân vũ….trong đó Lễ mừng lúa mới là lễ hội quan trọng với người Jrai. Lễ mừng lúa mới được tổ chức vào tháng 12 dương lịch, sau khi bà con đã thu hoạch xong nông sản.  Thông qua lễ hội mong muốn hướng tới một mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no và bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình.”

Hoạt động trình diễn, tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên thể hiện những nét đặc trưng văn hoá và nét đẹp của thiên nhiên, con người trên vùng đất Tây Nguyên. Hoạt động có sự tham gia của 1.000 nghệ nhân, thuộc 21 đoàn của 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai và 4 đoàn của các tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng đều cố gắng thể hiện tốt nhất tài nghệ, kỹ năng của mình nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hoá đặc sắc, độc đáo nhất của dân tộc mình đến đông đảo du khách gần xa.

Chị Lê Thắm – Xã Trà Đa, TP. Pleiku bày tỏ: “Đến với Quảng trường ngày hôm nay tôi cảm thấy không khí ở đây rất náo nhiệt, các nghệ nhân làm ra các món thủ công rất thú vị, đầy bản sắc. Mình đến đây thấy các món thủ công rất đa dạng, không khí ở đây náo nhiệt, cảm thấy rất là thú vị”

 Chị Nguyễn Thị Bích Liên – Phường Trà Bá, TP. Pleiku phấn khởi nói: “Mình cảm thấy rất tự hào, mình ở đây mấy chục năm rồi, sinh ra và lớn lên văn hoá của các anh em, các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Thật sự mỗi nét văn hoá của mỗi dân tộc rất là tuyệt vời, những lễ hội, tiếng cồng tiếng chiêng, những bộ trang phục rất tuyệt vời, rất mong muốn và ao ước ngày một phát triển, giữ gìn văn hoá ngày một phát triển.”

Thông qua các hoạt động trình diễn cồng chiêng và các nghề truyền thống trong chương trình tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên, giá trị văn hoá truyền thống mang đậm bản sắc của các dân tộc đã đến gần hơn với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.  Qua đó, không chỉ góp phần quảng bá, giới thiệu và lan toả nét đẹp của các giá trị văn hoá truyền thống, những hoạt động này còn góp phần bồi đắp và nhân thêm tình yêu, lòng tự hào; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân nhằm chung tay hành động để những nét đẹp văn hoá truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên tiếp tục được gìn giữ và trường tồn theo dòng chảy của thời gian./.

BT Thúy Diện


Lượt xem: 9

Trả lời