Nâng cao nhận thức phòng cháy, chữa cháy tại các kho chứa hàng hóa

Cập nhật 07/9/2023, 10:09:25

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra nhiều vụ cháy kho chứa hàng hàng hóa, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định, phần lớn nguyên nhân gây hỏa hoạn tại các kho chứa hàng liên quan đến sự chủ quan của chủ kho khi hệ thống điện được lắp đặt sơ sài, dễ chập cháy; vật dụng dễ cháy nổ không được bảo quản cẩn thận; trang thiết bị phòng cháy chữa cháy không được đầu tư bài bản… Để giảm thiểu thiệt hại do các vụ cháy nổ gây ra, lực lượng phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chấn chỉnh hành vi vi phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp nhằm nâng cao ý thức trong công tác phòng chống “giặc lửa”.

Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra tại nhà kho rộng hơn 600m2 chứa các mặt hàng: Dầu ăn, mỳ tôm và cà phê; doanh nghiệp này vừa mới sửa chữa lại toàn bộ hệ thống điện, lắp đặt hệ thống báo cháy, đồng thời mua sắm nhiều bình chữa cháy và đặt ngay tại các góc của nhà kho. Không những vậy, doanh nghiệp còn đầu tư hệ thống máy bơm cao áp, sẵn sàng đưa vào sử dụng trong trường hợp cấp thiết.

Chị Lê Thị Mẫn – Công ty TNHH MTV Bùi Thị Năm, xã Diên Phú, TP. Pleiku nói: “Công ty của mình cũng trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị để phòng cháy, chữa cháy. Những công nhân thì cũng đã được học các khóa đào tào phòng cháy, chữa cháy.”

Cháy nổ khi xảy ra tại các kho chứa hàng thường gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với các đơn vị, doanh nghiệp, đó là chưa kể nếu không may có người thương vong. Để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy, thời gian qua, lực lượng Công an phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để các chủ cơ sở nâng cao nhận thức, chủ động triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Trung tá Nguyễn Hữu Tựa – Phó Đội trưởng Đội công tác Phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai trao đổi: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn; đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời chúng tôi sẽ tăng cường hướng dẫn các chủ doanh nghiệp, các chủ cơ sở thấu hiểu được sự nguy hiểm, sự mất an toàn về phòng cháy chữa cháy; nếu xảy ra cháy nổ thig sẽ mất tất cả. Các doanh nghiệp phải bố trí đầu tư, thay đổi ý thức, nhận thức, đặc biệt là về công tác phòng cháy, chữa cháy.”

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Gia Lai: Từ tháng 10.2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 29 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng; trong đó có 15 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa và 8 vụ cháy cơ sở sản xuất kinh doanh, kho chứa hàng. Để không còn phải chứng kiến những thiệt hại như thế này, điều quan trọng nhất đó là mỗi người dân, mỗi chủ cơ sở phải nâng cao nhận thức; chủ động trang bị những kỹ năng và đầu tư đồng bộ hệ thống phòng cháy, chữa cháy cần thiết nhằm sẵn sàng ứng phó trong trường hợp không may cháy nổ xảy ra.

Đoàn Bình – Thanh Sáng

 


Lượt xem: 8

Trả lời