Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đóng góp to lớn trong Chiến thắng Đak Pơ huyền thoại

Cập nhật 20/6/2024, 21:06:21

Trong Chiến thắng Đak Pơ huyền thoại cách đây 70 năm (24/6/1954), ngoài đơn vị chủ lực là Trung đoàn 96 thuộc Liên khu V thì có sự đóng góp to lớn của Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương. Chính sự đóng góp đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn, cùng nghệ thuật quân sự tài tình, độc đáo; nắm bắt thời cơ, tận dụng địa hình hiểm… đã làm nên một “Điện Biên Phủ ở Liên khu 5”.

Trong cuộc rút quân từ An Khê về thị xã Pleiku của quân Pháp vào sáng ngày 24/6/1954, mặc dù tinh thần đã sa sút sau thất bại ở Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954, tuy nhiên lực lượng của chúng vẫn còn rất đông và được trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại. Trong đó có Binh đoàn cơ động GM 100 quân viễn chinh Pháp được coi là bất khả chiến bại. Trong khi đó, Trung đoàn 96 là đơn vị chủ lực của quân ta chỉ có 2 Tiểu đoàn cùng 2 đại đội của Trung đoàn 120 và bộ đội địa phương An Khê, Đak Bớt, Tân An. So sánh về tương quan lực lượng thì quân địch gấp 5 đến 6 lần so với quân ta. Song với nghệ thuật quân sự độc đáo, tài tình và sức mạnh tổng hợp của quân và dân Liên khu 5, chỉ trong vòng 7 tiếng đồng hồ, quân ta đã xóa sổ cả một Binh đoàn cơ động hùng mạnh bậc nhất của địch và làm nên Chiến thắng Đak Pơ huyền thoại.

Đại tá, Tiến sỹ Lê Thanh Bài – Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam chia sẻ ”Chiến thắng Đak Pơ ngày 24/6/1954 diệt gọn Binh đoàn cơ động 100 của thực dân Pháp trên đường 19 An Khê là một trong những thắng lợi huy hoàng. Thắng lợi đấy đã góp phần thúc đẩy thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơr, chấm dứt chiến tranh, công nhận độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta. Và thắng lợi đấy ghi dấu chiến công của Lực lượng vũ trang, quân và dân Liên khu V trải qua một quá trình tự lực tự cường, tự chiến đấu xây dựng lực lượng để giành lấy thắng lợi huy hoàng.”

Trang sử vàng về Chiến thắng Đak Pơ đã ghi danh vai trò, sự đóng góp rất lớn của Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai, của An Khê, Đak Bớt, Tân An; lực lượng du kích ở Ya Hội, Yang Bắc, Ktung, Làng Kháng chiến Stơr… và hàng vạn thanh niên xung phong, dân công, hỏa tuyến của các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi; cùng sự đóng góp rất lớn của nhân dân địa phương phục vụ chiến đấu…Tất cả đã tạo nên pháo đài của lòng yêu nước, quyết chiến quyết thắng, làm nên kỳ tích Đak Pơ.

Ông Đinh Cư  – Xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ cho biết ”Bố tôi là du kích, chú ruột tôi là lính của Trung đoàn 96 tham gia trận đánh Đak Pơ. Nghe ông bà kể lại, lúc đó Nhân dân ở đây đã tích cực đóng góp lương thực, thực phẩm để bộ đội no cái bụng, để đánh thắng giặc Pháp.”

Đại tá Lê Kim Giàu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai trao đổi “Trong Chiến thắng lịch sử Đak Pơ thì có sự đóng góp rất là to lớn của quân và dân, các lực lượng vũ trang địa phương. Trong điều kiện lúc bấy giờ rất là khó khăn nhưng Lực lượng vũ trang địa phương nói chung và bà con nhân dân đã đồng cam, cộng khổ vận tải vũ khí, vận chuyển hàng hóa, lương thực cùng với lực lượng của Trung đoàn chủ lực hình thành một thế trận liên hoàn, bao vây. Chính vì vậy đã tiêu diệt được Binh đoàn cơ động viễn chinh của Pháp.”

Lịch sử sẽ mãi khắc ghi Chiến thắng Đak Pơ huyền thoại như một dấu son chói lọi trong cuộc kháng chiến của dân tộc ta chống quân xâm lược; chiến thắng của nghệ thuật quân sự độc đáo của Quân đội nhân dân Việt Nam và là chiến thắng của sức mạnh tổng hợp giữa đơn vị chủ lực là Trung đoàn 96 và Lực lượng vũ trang cùng nhân dân địa phương; tất cả đã làm nên một “Điện Biên Phủ ở Liên khu 5” lịch sử mãi vinh danh./.

 

Hà Đức – Đức Hải – Viễn Khánh – R’Piên


Lượt xem: 9

Trả lời