Khoa phụ sản Bệnh viện Quân y 15 – Địa chỉ tin cậy của người dân

Cập nhật 16/6/2024, 21:06:48

Mặc dù lĩnh vực phụ sản không phải là thế mạnh của các bệnh viện quân đội, tuy nhiên xác định đơn vị đóng chân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, người dân phần lớn là DTTS nên Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15 đã thành lập Khoa Phụ sản với mục đích là chia lửa những khó khăn cùng với các bệnh viện công của tỉnh Gia Lai. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, đến nay Khoa Phụ sản của Bệnh viện Quân Y 15 đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, đặc biệt là mẹ và trẻ em.

Khoa phụ sản, Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15 được tách ra từ khoa Ngoại sản của bệnh viện từ tháng 11/2022. Đến nay tổng số bệnh nhân thu dung và điều trị tại khoa được hơn 2.600 ca và tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 132%. Nhiệm vụ của Khoa là thu dung điều trị các mặt bệnh sản phụ khoa cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Binh đoàn và nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Chị Rơ Chăm Ponh  – Làng Mnang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai chia sẻ “Tôi sinh từ hôm thứ 2, đẻ mổ. Đến nay sức khỏe của mình như thế nào? Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân rất tốt, rất cảm ơn bác sĩ.”

Theo ghi nhận trong số những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại Khoa Phụ sản chiếm tới 70% là người DTTS, nhiều ca không dự đoán được ngày sinh do đa phần không có điều kiện đi tầm soát thai theo định kì. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15 cho biết “Có những trường hợp từ Sài gòn về, có người có sổ khám, có những người không có sổ khám, bất lợi nhất là người DTTS họ không đi khám thai định kì theo ý định của các bác sĩ mà do gia đình. Cũng có những trường hợp vào đây không biết ngày dự sinh, nên vấn đề tầm soát thai trước khi sinh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.”

Đáng ghi nhận là mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng Khoa phụ sản đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, đồng thời nghiên cứu ra một số đề tài khoa học cấp bệnh viện mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

Thiếu tá, BS Phạm Hoài Nam – Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15 nói “Từ khi tách khoa ra đơn vị đã triển khai thêm một số kĩ thuật mới như mổ cắt tử cung, mổ sa sàng chậu, mổ Crossen kèm với đó là dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau sinh như xông sàng chậu, tắm bé, matxa, lấy máu gót chân sàng lọc trẻ sơ sinh. Đó là những kĩ thuật mới từ khi khoa tách ra. Đến hiện tại bây giờ bệnh nhân vào khoa rất là đông, nhân lực khá mỏng nhưng anh chị em tại khoa rất cố gắng để đảm bảo tốt về chuyên môn.”

Thượng tá, BS Phạm Xuân An  – Giám đốc Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15 trao đổi “Đây không phải là thế mạnh của các bệnh viện quân đội nhưng là yêu cầu nhiệm vụ, là thực tiễn của Binh đoàn gắn với địa bàn chiến lược, gắn với nhiệm vụ ổn định và phát triển kinh tế của cộng đồng đồng bào dân tộc trên địa bàn chiến lực của Tây Nguyên và vì thế mà Đảng ủy Ban Giám đốc xác định đây là một hướng đi mới cần thiết. Do đó từ năm 2021 Binh đoàn đã ủng hộ chủ trương này và xin mở rộng triển khai đầu tư xây dựng và phát triển khu sản nhi để phụ vụ đồng bào. Cho đến thời điểm này sau hơn 1 năm khu sản nhi đi vào hoạt động đã chia lửa và chia sẻ những khó khăn vất vả đối với các cơ sở dân y  trên địa bàn. ”

Biến lĩnh vực lâu nay không phải là thế mạnh của các bệnh viện quân đội thành mảng chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em đang là hướng đi được Bệnh viện Quân y 15 đặc biệt quan tâm. Từ đó góp phần giúp bệnh viện thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân gắn với thế trận quốc phòng – an ninh vững chắc tại địa bàn chiến lược Tây Nguyên./.

Lệ Xuân –  Viễn Khánh


Lượt xem: 6

Trả lời