Hiệu quả ban đầu của sản phẩm đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ em nghèo tại Chư Păh

Cập nhật 10/7/2024, 10:07:46

Thời gian qua, huyện Chư Păh đã triển khai công tác cân đo và cấp sản phẩm đa vi chất cho trẻ em nghèo bị suy dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Sau 3 năm thực hiện, việc làm này đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp cải thiện tầm vóc cho trẻ em nghèo bị suy dinh dưỡng trên địa bàn.

Chị Rơ Châm Vi thuộc hộ cận nghèo ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh. Chị có con gái 3 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi và được Trạm Y tế xã cấp gói đa vi chất dinh dưỡng. Sau hơn 3 tháng sử dụng, chị Vi rất vui khi nhận thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe và cân nặng của con.

Chị Rơ Châm Vi – Làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh nói: “Cứ một ngày một gói, mình có thể pha với cháo hoặc với sữa cho bé uống; tại vì nó dạng cốm nên pha với sữa rất tiện, trước bé chưa dùng cốm thì không lên ký, ăn không được. Từ khi trạm cho cốm này thấy bé ăn được, ngủ được, bữa đi cân được 9 kg rồi cũng mừng.”

Chị Ksor Choăn ở làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka cũng có con bị suy dinh dưỡng thể thấp còi được hỗ trợ sản phẩm đa vi chất dinh dưỡng để sử dụng và hiệu quả rõ rệt.

Chị Ksor Choăn – Làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka huyện Chư Păh bày tỏ: “Gia đình rất vui được Trạm Y tế xã cấp cốm cho bé, từ khi dùng gói cốm thấy bé ngủ ngon hơn, ăn uống được, có tăng cân, từ 10 kg nay lên 11 kg rồi.”

Từ đầu năm 2024 đến nay, ngành Y tế huyện Chư Păh đã tiến hành cấp 3 đợt với 43,110 sản phẩm đa vi chất dinh dưỡng cho 458 trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại 13 xã, thị trấn. Đồng thời đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024 như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 31,49%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 5-16 tuổi xuống dưới 21,38%; trên 80% trẻ em nghèo dưới 16 tuổi được bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng…

Ông Lê Đình Kim – Trưởng khoa Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Chư Păh trao đổi: “Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch, tiến hành khảo sát cân đo nhân trắc cho đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trong vòng 36 tháng. Qua kết quả khảo sát thì phát hiện 1848 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành mua sản phẩm gói đa vi chất dinh dưỡng và cấp phát đợt 1 cho 458 trẻ. Thì bước đầu qua theo dõi đánh giá số trẻ mà uống sản phẩm dinh dưỡng đó nhận thấy tình trạng dinh dưỡng các cháu được uống đa vi chất được cải thiện. Trong thời gian sắp tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khảo sát cân đo và tiếp tục cấp sản phẩm đợt 2 cho các đối tượng trẻ suy dinh dưỡng.”

Để góp phần đẩy lùi tình trạng trẻ em nghèo bị suy dinh dưỡng, thời gian tới, huyện Chư Păh sẽ tiếp nhận và hỗ trợ thêm thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để các em phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ./.

Thùy Dung – Quốc Cường – Văn Cảnh


Lượt xem: 23

Trả lời