Giàu lên từ nghề làm nguyên liệu bánh bún, phở.

Cập nhật 19/3/2014, 15:03:01

Được hưởng lợi từ nguồn nguyên liệu dồi dào trên vùng đất lúa, Năm 2000 gia đình anh Lưu Văn Dơn thôn IaYút2 xã Ia Sol huyện Phú Thiện chuyển từ nghề trồng rau màu sang sản xuất các loại bánh, bún, phở và đã giàu lên nhanh chóng từ mô hình sản xuất này.

 

Anh Lưu văn Dơn (ngồi giữa) đang trao đổi với phóng viên.

 

Từ khi công trình đại thủy nông Ayun hạ được đưa vào khai thác sử dụng cũng là thời điểm gia đình anh Dơn chuyển từ Miền bắc vào vùng đất Ia Sol khai hoang, lập nghiệp. Nhiều năm liền gia đình anh đầu tư thâm canh trồng các loại rau màu nhưng cũng chỉ đủ ăn không thể giàu lên được. Năm 2000, anh Dơn đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy móc thiết bị và đi học hỏi kinh nghiệm làm nghề sản xuất các loại bánh, bún, phở. Tận dụng từ nguồn nguyên liệu lúa gạo rất dồi dào trên địa bàn, từ tiền lãi lũy kế, mỗi năm anh đầu tư mở rộng thêm quy mô sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ. Cơ sở sản xuất của anh đã dần xây dựng được thương hiệu vững chắc, được khách hàng tin dùng.

 

Tâm sự cùng chúng tôi Anh Lưu Văn Dơn- chủ cơ sở sản xuất bánh bún phở xã Ia Sol- Phú Thiện nói: Cơ sở sản xuất 5-6 tạ gạo một ngày, ngày mùa, ngày tết thì nhiều hơn, thu nhập bình quân trừ mọi chi phí như trả lương công nhân, điện nước mỗi ngày thu được trên 1 triệu đồng tiền lãi. Nguyên liệu ở đây thì vô cùng dồi dào, có các đại lý xay xát cung cấp đầy đủ và rất đảm bảo…

Các công đoạn làm bánh.

 

Với quy mô sản xuất như hiện nay, cơ sở sản xuất bánh bún, phở của gia đình anh bảo đảm việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại chỗ với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện Phú Thiện mà khách hàng từ huyện Ia Pa, thị xã Auyn Pa và huyện Krông Pa cũng đặt hàng tiêu thụ thường xuyên tại cơ sở sản xuất của gia đình anh.

 

Trao đổi với ông Bùi Công Đoàn – Chủ tịch hội nông dân huyện Phú Thiện ông cho biết:  Phú thiện có nguồn lúa gạo rất nhiều, năng suất thì rất cao nhưng giá cả đầu ra hơi khó khăn nên ông đã làm nghề sản xuất kinh doanh bánh phở, kết hợp với chăn nuôi, tiêu thụ trong phạm vi thị trường tương đối nhiều tạo thu nhập cao cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho 1 số lao động…

 

Không chỉ dừng lại ở quy mô sản xuất như hiện nay, nguyện vọng của gia đình anh Dơn là tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn Quốc Gia trong thời gian tới. Anh Dơn cho biết: Nói chung mong muốn của gia đình là có thêm nguồn vốn mở rộng quy mô nhà máy đủ tiêu chuẩn Quốc Gia, làm dây chuyền hệ thống tự sấy, đóng gói bao bì, nhãn mác, đủ tiêu chuẩn ATVSTP, làm được như vậy ngoài vốn tự có của gia đình cần có thêm vài tỷ nữa, đề nghị với ngân hàng quan tâm cho gia đình làm thủ tục vay vốn để thực hiện ước mơ của mình..

 

Mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất kinh doanh bánh, bún phở của gia đình anh Dơn ở xã Ia Sol huyện Phú Thiện được đánh giá là một trong những mô hình có hiệu quả cao và là điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Hy vọng ước mơ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của gia đình sẽ sớm trở thành hiện thực khi được chính quyền quan tâm, ngân hàng hỗ trợ./.

Gia Cư-R’ Piên


Lượt xem: 109

Trả lời