Gia Lai thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Cập nhật 28/11/2023, 06:11:11

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có bước tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó đã giúp thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội sản xuất và kinh doanh hiệu quả. Nhằm bắt kịp xu hướng kinh tế số, bên cạnh sự hỗ trợ của ngành Công Thương, bản thân các doanh nghiệp cũng nỗ lực phát triển mạnh mẽ thương mại điện tử để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Thị trường TMĐT hiện đang trở thành một hình thái kinh doanh phổ cập của doanh nghiệp và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.  Xác định TMĐT là hướng phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai, vì vậy nhiều doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực cho TMĐT. Đồng thời xây dựng chiến dịch marketinh online để quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng TMĐT hiện có. Việc tiếp cận kinh doanh các sản phẩm trên các nền tảng TMĐT đã giúp các công ty mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm – Giám đốc Công ty Cà phê Classic nói: “Đối với việc ứng dụng TMĐT trong phát triển sản phẩm trên những trang lớn như shopee, lazada… thì Cà phê Classic là một trong những doanh nghiệp ứng dụng sớm ở Gia Lai . Tuy nhiên mức độ để mang lại doanh số lớn thì sàn TMĐT là một cuộc chơi khốc liệt vì trên sàn có rất nhiều công ty cùng cạnh tranh một sản phẩm. Để phát triển được trên sàn TMĐT thì đối với doanh nghiệp cũng cần đặt ra một bài toán đó là phải có lực lượng, một đội ngũ nghiên cứu để làm ra sản phẩm chất lượng, hiệu quả trên sàn TMĐT, phải thu hút người tiêu dùng quan tâm sản phẩm và đã tạo ra được trụ cột doanh thu cho doanh nghiệp mặc dù chưa thể thay thế được cách làm truyền thống nhưng đó là một xu thế tất yếu để phát triển doanh nghiệp.”

Bà Đỗ Thị Mỹ Thơm – Chủ tịch, kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai cho biết: “Song song với việc canh tác đồng bộ thì HTX cũng đã ứng dụng các sàn giao dịch điện tử để tiêu thụ hàng hóa. Lúc này HTX có tiếp cận một số sàn giao dịch trong nước và nước ngoài, đặc biệt là thời điểm dịch bệnh. Đó cũng là một công cụ để HTX Hùng Thơm trải qua khó khăn để nắm bắt thị trường và tiếp cận khác hàng một cách nhanh nhất trong thời điểm đó và dẫn đến thành công như bây giờ.”

Nhằm thúc đẩu phát triển thương mại điện tử, Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh việc ứng dụng TMĐT phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh các chương trình tập huấn về TMĐT, ngành Công Thương đã triển khai các gói hỗ trợ xây dựng website bán hàng, đưa các sản phẩm của doanh nghiệp, HTX lên các sàn TMĐT lớn trong và ngoài nước. Riêng năm 2022 đã hỗ trợ xây dựng 85 website TMĐT, bộ thương hiệu, phần mềm quản trị kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp, hợp tác xã. Dự kiến cuối năm 2023, ngành Công Thương sẽ tiếp tục bàn giao 85 gói hỗ trợ xây dựng website, phần mềm TMĐT cho các doanh ngiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Cục Thương mại điện tử – Bộ Công Thương tiếp tục triển khai xây dựng hai phần mềm được Bộ Công Thương phê duyệt thuộc Chương trình Phát triển thương mại điện tử quốc gia năm 2023.

 Bà Đào Thị Thu Nguyệt – Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai trao đổi: “Ngành Công Thương cũng đã phối hợp với các ngành triển khai các giải pháp đồng bộ theo các kế hoạch đã đề ra nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh về chỉ số TMĐT. Vừa qua thì ngành Công Thương cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn để DN, HTX tiếp cận về TMĐT cũng như là giới thiệu cho các doanh nghiệp tham gia tiếp cận trên các sàn TMĐT. Qua các lớp tập huấn đã có nhiều doanh nghiệp dần tiếp cận vào TMĐT. Hàng năm Sở Công Thương cũng phối hợp với các sở ngành, doanh nghiệp, HTX hỗ trợ xây dựng các website để các DN, HTX từng bước tiếp cận với TMĐT.  Từ các trang TMĐT thì cũng có các lớp để đào tạo cho các doanh nghiệp, các HTX để họ nắm được các quy trình, các bước để tham gia trang TMĐT để tăng cường thêm về việc giao dịch điện tử, giảm việc chi tiêu bằng tiền mặt.”

Với nhiều giải pháp được triển khai, Chỉ số TMĐT của tỉnh Gia Lai tăng từng năm. Cụ thể năm 2023, Chỉ số TMĐT của tỉnh Gia Lai đứng thứ 38/63 tỉnh, thành phố; tăng 02 bậc so với năm 2022, tăng 06 bậc so với năm 2021, đạt 13,6 điểm, xếp thứ 3 trong khu vực Tây Nguyên. Để đạt mục tiêu đến năm 2025, Chỉ số Thương mại điện tử tỉnh Gia Lai thuộc nhóm trung bình của cả nước, ngành Công Thương đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy TMĐT phát triển. Từng bước xây dựng thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lê Thư – R’Piên


Lượt xem: 6

Trả lời