Gia cảnh đáng thương của 2 mẹ con bị bệnh hiểm nghèo

Cập nhật 25/5/2015, 10:05:36

Cuộc sống vốn đã nghèo khó nay lại khó khăn gấp bội khi mà bệnh tật của 2 trong số 5 thành viên của gia đình ngày càng trầm trọng hơn. Đó là tình cảnh hiện nay của gia đình chị Đinh Thị Lan ở thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện ChưPah. Kinh tế càng ngày càng kiệt quệ nhưng 2 mẹ con  chị cố gắng  vượt lên số phận để chống chọi với bệnh tật với nguyện ước lớn nhất là được lành bệnh…

 

Ngôi nhà của gia đình chị Lan.

 

Tính đến nay cháu Nguyễn Xuân Thái-con trai chị Nguyễn Thị Lan bị bệnh đái tháo nhạt – một trong những căn bệnh hiếm của y học hiện nay được 8 năm… Chừng ấy thời gian cả 2 vợ chồng đều dồn hết sức lực để điều trị cho con khiến kinh tế gia đình ngày càng khó khăn thì 4 năm sau, chị Lan phát hiện bị bệnh ung thư phổi… Khi 2 mẹ con cùng lúc mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo, bao nhiêu tài sản có giá trị của gia đình đã được đem bán, cộng với các khoản vay ngân hàng đều đồn để chạy chữa cho 2 mẹ con.

 

Tuy vậy, dù đã được phẫu thuật điều trị nhưng sức khỏe của chị cũng ngày càng yếu và lại phát hiện thêm căn bệnh ung thư buồng trứng nên kinh tế gia đình càng chồng chất khó khăn. Đáng lo nữa là bệnh đái tháo nhạt của con lại chưa có thuốc điều trị mà chỉ uống thuốc cầm chừng nên hầu như tháng nào 2 mẹ con cũng phải vào Sài Gòn để theo dõi bệnh với chi phí tốn cả chục triệu đồng.

 

Trong nỗi buồn chị Lan tâm sự: Phát hiện bệnh ra thì đã bán hết tài sản trong nhà để chữa bệnh, phụ nữ trong thôn cũng cho mượn tiền không tính lãi, tết cho 15 kg gạo để ăn tết, mẹ con tháng nào cũng đi Sài Gòn. Hiện nay nợ 2 ngân hàng gần 200 triệu đồng và bà con họ hàng nữa người chục, 20 chục triệu. Mong muốn cho 2 mẹ con khỏi bệnh để đi làm kiếm tiền trả cho người ta chứ đêm nằm cũng lo lắm, nợ ngân hàng, bà con anh chị em…

 

Em Thái bên bàn học.

 

Dù bị bệnh, hàng tháng đều phải nghỉ học vài ngày để đi khám và theo dõi bệnh nhưng em Thái rất chịu khó và chăm học… Từ năm lớp 1 đến nay em đều đạt học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường nên thầy cô, bạn bè, bà con hàng xóm ai cũng khâm phục và thương cảm hoàn cảnh của gia đình.

 

Em Nguyễn Xuân Thái-Con chị Đinh Thị Lan thổ lộ: Hàng ngày em chịu khó uống thuốc để có sức khỏe đi học. Giờ em chỉ mong khỏi bệnh để có sức khỏe đi học thôi.

 

Được biết, thời gian qua các cấp chính quyền địa phương và nhà trường nơi em Thái theo học thường xuyên quan tâm động viên, hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình chị Lan và em Thái, tuy nhiên do cùng lúc 2 mẹ con mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nên kinh tế gia đình càng ngày càng kiệt quệ. Hiện thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào nguồn thu từ 200 cây cà phê, cộng với khoản tiền công đi làm thuê của chồng.

 

Chị Lan trò chuyện với phóng viên.

 

Chị Nguyễn Thị Tâm-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah chia sẻ: Mong là có nguồn vốn nào đó để giúp đỡ thêm cho chị Lan, để chị bớt khó khăn và yên tâm chữa bệnh. Giờ thật sự không có tiền để đi chữa bệnh, mình cũng mong muốn là bên phụ nữ, các ngành liên quan có gì đó về vật chất thì giúp đỡ thêm cho gia đình chị.

 

Trước những khó khăn của gia đình chị Lan, mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm đồng cảm, sẻ chia với hoàn cảnh của gia đình chị nhằm góp phần giúp gia đình vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo, có thêm điều kiện để điều trị bệnh./. 

Thiên Thanh-Mỹ Tiến-R’Piên


Lượt xem: 54

Trả lời