Đồng bào dân tộc thiểu số với nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế ổn định

Cập nhật 07/7/2014, 14:07:15

Gia Lai là tỉnh có số dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 45%, chủ yếu là người Jrai và Bana. Nhiều năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, cộng với sự nỗ lực vươn lên của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, diện mạo nông thôn và đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ngày càng có những đổi thay đáng mừng. Nhiều người dân tộc thiểu số đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình.

 

Ông Siu Chinh chăm sóc vườn tiêu của gia đình.

 

Tuy kinh tế gia đình đã ổn định, thậm chí là khá nhất làng Tung Mo A, xã IaDreng, huyện Chư Pưh nhưng ông Siu Chinh vẫn luôn nhớ mãi về những tháng ngày khó khăn để từng bước gây dựng cuộc sống ban đầu… Lấy vợ với vốn liếng ban đầu của 2 vợ chồng chẳng có gì ngoài sự cần cù, chịu khó và sự đồng cam cộng khổ. Với suy nghĩ và quyết tâm không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, gia đình ông đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, miệt mài lao động sản xuất để từng bước tạo lập kinh tế gia đình ổn định. Nhìn vườn tiêu với 400 trụ tiêu đã cho thu hoạch nhiều năm nay, nhiều người sẽ thán phục bởi cách mà ông gây dựng nên nó.

 

Trò chuyện cùng chúng tôi Ông Siu Chinh tâm sự: Mình đi bộ đội. Sau giải phóng về lấy vợ và theo vợ. Tài sản 2 vợ chồng không có gì nên đi lượm dây tiêu người ta cắt bỏ ra không sử dụng, mình đem về nhà trồng rồi chăm sóc. Giờ tiêu phát triển và đã cho thu hoạch. Cuộc sống của gia đình đã ổn định và đỡ hơn trước rất nhiều.

 

Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chương trình phát triển kinh tế-xã hội, cộng với sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế của người dân đến nay, bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai đã có những đổi thay đáng mừng. Nếu như nhiều năm trước đây việc sản xuất của bà con còn lạc hậu, chủ yếu theo kiểu “may nhờ rủi chịu” vào thời tiết thì hiện nay, trình độ sản xuất của bà con đã từng bước được nâng lên. Cùng với việc trồng lúa, bắp người dân cũng đã biết cách trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao để từng bước nâng cao thu nhập. Nhờ đó đời sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã có những cải thiện đáng kể. Cái đói, cái nghèo dần lùi vào quá khứ, đặc biệt có không ít triệu phú, thậm chí là tỉ phú là người dân tộc thiểu số ngay trên chính mảnh đất quê hương.

 

Anh Sơr-Làng H’Lim, xã Lơ Pang, huyện MangYang vui vẻ kể: Hồi trước cũng khó, không biết làm tiêu, làm mì cũng khó, chỉ có làm bời lời. Bây giờ đỡ hơn rồi, cơm ăn đủ, quần áo đủ. Mỗi năm thu nhập cỡ 80 đến 90 triệu đồng.

 

Và đây là lời bộc bạch của Ông Hồ Dương-Già làng làng Pơ Nang, xã Tú An, thị xã An Khê: "Sau ngày giải phóng mình cũng vận động bà con làm ăn, phát triển kinh tế trồng lúa nước, làm mía, dưa, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay đời sống của bà con đã khá hơn trước, nhiều người đã mua sắm được các vật dụng đắt tiền, phương tiện đi lại, nghe nhìn".

Đến cuối năm 2013, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh Gia Lai giảm còn 17,3%, giảm hơn 10% so với năm 2010. Để tiếp tục giảm tỉ lệ hộ nghèo tại địa phương và cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, Gia Lai tiếp tục khai thác có hiệu quả các chương trình đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời quan tâm tạo điều kiện và vận động người dân phát huy tính cần cù, chịu khó, nỗ lực vươn lên làm ăn, phát triển sản xuất để có cuộc sống no ấm hơn, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng./.

Thiên Thanh-Duy Linh


Lượt xem: 109

Trả lời