Đoàn thanh niên tỉnh với việc nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho đoàn viên thanh niên

Cập nhật 21/9/2015, 13:09:33

     Hiện nay tình trạng vi phạm an toàn giao thông xảy ra trong lứa tuổi thanh  niên có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nguyên nhân chính gây ra thực trạng đáng lo trên là do ý thức và kỹ năng lái  xe của một bộ phận không nhỏ thanh niên còn hạn chế. Vì vậy thời gian qua, Đoàn TN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường phối hợp với các ban, ngành nhằm xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong ĐVTN 

Thông qua những đợt tập huấn  đã góp phần bổ sung thêm kĩ năng để ĐVTN tham gia giao thông một cách an toàn.

Tại một buổi tập huấn kỹ năng lái xe an toàn và ý thức văn hóa giao thông của ĐVTN huyện Iagrai. Tham gia chương trình tập huấn, các đoàn viên, thanh niên được kỹ thuật viên về lái xe an toàn phổ biến nhiều nội dung như: Kiểm tra xe trước khi đi; trang phục và tư thế lái xe; lựa chọn, đội mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng cách; vượt xe an toàn, dự đoán phòng tránh nguy hiểm và thực hành lái xe an toàn…  Có thể nói, đây là những thao tác khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng chú ý. Chính vì vậy, thông qua những đợt tập huấn này ,góp phần bổ sung thêm kĩ năng để ĐVTN tham gia giao thông một cách an toàn.

  Bạn Võ Thị Nhã Trúc, đoàn viên xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai nói: “Tham gia buổi tập huấn hôm nay bản thân tôi đã học hỏi được rất nhiều điều hay mà trước đây tôi không để ý. Tôi rất mong muốn có thêm nhiều hoạt động tập huấn ATGT như thế này cho đoàn viên, thanh niên, nhất là ĐVTN nông thôn để có thêm hiểu biết để chấp hành luật giao thông đúng hơn”.

Văn hóa giao thông không tự nhiên mà có, để hình thành văn hóa giao thông luôn đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài của mỗi cá nhân chứ không phải do chế tài xử lý vi phạm, vì vậy hình thành ý thức trong văn hóa giao thông là một vấn đề quan trọng. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của "văn hoá giao thông" trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ. Đặc biệt là tập trung đổi mới nội dung và hình thức tuyên tuyền an toàn giao thông, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng các tiêu chí cơ bản về ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Ngọc Thọ , Phó Chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh Gia Lai cho biết: “ Trong những năm gần đây chúng tôi thấy các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đa số là ở độ tuổi thanh niên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó có nguyên nhân thanh niên ít hiểu biết về luật giao thông đường bộ và chấp hành luật giao thông đường bộ chưa được tốt, chúng tôi ý thức được vược việc đó nên Ban thường vụ tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh hàng năm phối hợp với các cửa hàng hon đa trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng lái xe an toàn và ý thức văn hóa giao thông nhằm trang bị những kỹ năng khi tham gia giao thông của ĐVTN”.

       Văn hóa luôn là yếu tố song hành tạo nên nét đẹp của con người trong cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, văn hóa giao thông còn là vấn đề rất quan trọng góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông, làm giảm tỉ lệ tai nạn giao thông, xây dựng nét đẹp của người tham gia giao thông. Để văn hóa giao thông thực sự thấm vào giới trẻ cũng cần sự nỗ lực vào cuộc từ nhiều phía, không chỉ có tổ chức Đoàn, Hội, mà phải có sự hỗ trợ của toàn xã hội. Khi đó sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa để thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia, hưởng ứng.

                                                                            

Đức Thành


Lượt xem: 77

Trả lời