Điểm tựa của nạn nhân chất độc da cam

Cập nhật 02/10/2023, 06:10:57

Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau da cam vẫn còn hiện hữu trong nhiều gia đình. Chia sẻ nỗi đau đó, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các nạn nhân, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Do ảnh hưởng của chất độc hoá học, gia đình chị Hồ Thị Hảo ở thôn Vinh Hà, xã Ia Blang, huyện Chư Sê sinh ra 3 người con nhưng đều bị bệnh xương thuỷ tinh. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê đã vận động giúp đỡ từ bạn đọc của Báo Dân trí được hơn 300 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Hồ Thị Hảo. Từ nguồn kinh phí đó, gia đình chị xây dựng được căn nhà mới, có tiền nuôi con ăn học và đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Chị Hồ Thị Hảo – Thôn Vinh Hà, xã Ia Blang, huyện Chư Sê nói: “Với số vốn 304 triệu, chia ra 150 triệu làm nhà, 100 triệu cho bé Tiến học Đại học 4 năm rưỡi, số tiền còn lại thì vợ chồng nuôi bé làm ăn thêm như mở quán để mẹ sửa chữa áo quần, chồng mua thêm vật liệu về đúc chậu. Cũng nhờ Hội mà gia đình có vốn, gia đình cũng hứa cố gắng làm, càng ngày càng tiến xa hơn nữa để cho người khác noi theo để cho những nhà khác noi theo cho đời sống tốt đẹp hơn.”

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam. Trong 5 năm (2018 – 2023), Huyện Hội đã huy động nhiều nguồn lực và vận động ủng hộ “Quỹ Vì nạn nhân chất độc da cam” hơn 5,9 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, Hội đã hỗ trợ nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2, thứ 3 và trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng; đồng thời hỗ trợ vật nuôi, xây dựng nhà ở, tặng quà cho nạn nhân vào dịp lễ, Tết,..

Bà Lê Thị Hoanh – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê cho biết: “Hằng năm, Hội Nạn nhân chất độc da cam xã thì vận động quỹ vận động chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam thường xuyên. Từ các nguồn Qũy đó thì có nguồn hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn xã hằng năm, tạo điều kiện tặng quà nhân dịp lễ, tặng quà nhân Ngày thảm họa da cam 10/8. Đồng thời, quan tâm giới thiệu các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đề xuất lên huyện Hội để huyện Hội kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ.”

Ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê trao đổi: “Huyện Chư Sê hiện nay có hơn 600 nạn nhân chất độc da cam, trong đó có hơn 200 nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3 và một số thế hệ thứ 4. Căn cứ và tình hình thực chất, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn, chúng tôi thấy rằng thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3, chịu ảnh hưởng nặng nhất. Bởi vì những người hoạt động kháng chiến thì họ vẫn đi lại, sinh hoạt được, đối tượng thứ 2, thứ 3 hầu hết bị nặng, gia đình rất khó khăn. Chúng tôi có chương trình hỗ trợ chăm sóc, chương trình hỗ trợ chăn nuôi, xây dựng nhà.”

Với những hoạt động được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê thực hiện đã góp phần chia sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực để các nạn nhân vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thuý Diện – Duy Linh


Lượt xem: 6

Trả lời