Đẩy lùi tảo hôn từ trường học

Cập nhật 16/11/2023, 16:11:13

Từ thực tế tình trạng tảo hôn vẫn gia tăng ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không ít học sinh bỏ dở việc học để lấy vợ, lấy chồng. Để giữ chân học trò, ngăn chặn những cuộc hôn nhân vi phạm pháp luật, các trường học vùng DTTS đã chú trọng công tác tuyên truyền, đưa nội dung giáo dục giới tính vào trường học, giúp các em vừa bảo vệ bản thân vừa trở thành hạt nhân trong công tác tuyên truyền, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi hủ tục lạc hậu.

“Cô giáo:  Nội dung của buổi tuyên truyền hôm nay, chúng ta sẽ nói đến vấn đề của tảo hôn. Hậu quả của việc tảo hôn sớm, trực tiếp người ảnh hưởng nhiều nhất là các bạn nữ. Cô hỏi cả lớp có bạn nào trả lời câu hỏi của cô về ảnh hưởng trực tiếp của bản thân nếu chúng ta  tảo hôn sớm. Cô mời bạn Nhiên:

Em Nhiên: Thưa cô, nếu mà kết hôn sớm ảnh hưởng đầu tiên là không thể đi học, không thể vui chơi cùng các bạn

Em Đuy: Nếu mình lấy chồng sớm sẽ vất vả, ảnh hưởng sức khỏe”

Những giờ sinh hoạt ngoại khóa được Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lơ Pang, huyện Mang Yang tổ chức thường xuyên để có sự chia sẻ và tương tác nhiều hơn giữa cô và trò về, để học sinh hiểu rõ về những hệ lụy của tảo hôn từ những câu chuyện thực tế gần gũi với các em.

Em Anon – Trường PTDTBT THCS Lơ Pang, huyện Mang Yang nói: “Nếu đi học như thế này mình sẽ biết nhiều điều. Nếu lấy chồng sớm mình sẽ không được đến trường và lấy chồng sớm sẽ rất khổ cho bạn nữ.”

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lơ Pang, huyện Mang Yang có gần 450 học sinh dân tộc thiểu số, trong đó 150 học sinh  bán trú. Thời gian qua, cũng có một số trường hợp có biểu hiện lấy chồng sớm song được sự quan tâm của nhà trường, đặc biệt là sự tiếp cận sớm của giáo viên chủ nhiệm đã kịp thời vận động các em đi học trở lại. Để không còn trường hợp nào phải dang dở việc học, các thầy cô giáo luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh để khích lệ các em cố gắng học tập, nói không với tảo hôn để thay đổi cuộc sống.

Em Tươi – Trường PTDTBT THCS Lơ Pang, huyện Mang Yang chai sẻ: “Ở làng em có mấy bạn lấy chồng sớm cũng khổ, phải lo cho chồng con, làm việc nhà. Tuổi em thì chưa muốn lấy chồng, cô bảo đi học phải cố gắng để sau này có tương lai.”

Thầy giáo Trần Dân – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lơ Pang, huyện Mang Yang thông tin: “Trong các năm trước đây một số học sinh có tình trạng ở nhà bắt vợ bắt chồng. Trước tình hình như thế nhà trường thực hiện việc truyền thông lồng ghép các nội dung giáo dục giới tính sức khỏe sinh sản vị thành niên, tảo hôn và hôn nhận vào các chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp từ đó các em nhận thức được việc học tập nâng cao nhận thức phục vụ cuộc sống sau này tốt hơn nhờ đó vấn đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thời gian vừa qua không xảy ra nữa.”

Tại Trường TH&THCS Quang Trung ở xã Ia Broái, huyện Ia Pa, câu chuyện học sinh bỏ học lấy vợ, lấy chồng hầu như năm nào cũng xảy ra, năm thì 1 em, năm thì 2-3 em. Từ thực tế ở Ia Broái, chuyện học sinh nghỉ học lấy chồng vẫn hiện hữu thường xuyên. Để có thể vận động các em từ bỏ ý định lấy chồng để đi học trở lại là một hành trình dài của các giáo viên nơi đây.

Em Ksor HChang – Học sinh Trường TH&THCS Quang Trung, huyện Ia Pabày tỏ: “Anh chị em của em nghỉ học, nhà rất khó khăn, có  cô giáo, bạn bè động viên em sẽ cố gắng học hành.”

Cô giáo Rmah H’Boăn – Trường TH&THCS Quang Trung, huyện Ia Pa cho biết: “Năm nay khi tôi cũng có chủ nhiệm lớp 9 học sinh của tôi cũng có 1 em bỏ học gần 2 tuần, bản thân tôi 3 lần đi động viên sáng chiều luôn em đó mới có đi học lại. Tôi động viên không được nghỉ học, gia đình hoàn cảnh khó khăn rồi, giờ nghỉ học lấy chồng nữa thì sẽ rất khó khăn. Cũng có tìm hiểu trong lớp sợ 1 em đi lấy chồng rồi sợ có 1 vài em nữa cũng theo, bản thôi tôi cũng động viên cho mấy em khác cố gắng học, có tương lai để giúp cho bản thân, giúp cho xã hội.”

Đồng hành cùng học sinh, xây dựng môi trường học tập vui vẻ, tích cực để các em có nhiều niềm vui đến trường –các trường học vẫn đang nỗ lực từng ngày để góp phần đẩy lùi hủ tục lạc hậu, giúp những ước mơ của các em nhỏ vùng sâu vùng xa không còn dang dở, mang lại cho các em cơ hội để học tập và phát triển bản thân.

Kim Châu – Minh Trung

 


Lượt xem: 11

Trả lời