Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông nhằm xóa bỏ bạo lực gia đình trong vùng DTTS

Cập nhật 16/6/2024, 12:06:54

Dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạo lực gia đình (BLGĐ) không chỉ để lại hậu quả đau đớn về thể chất, tinh thần mà còn làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình và dân tộc. Đây là vấn đề khiến dư luận, xã hội đặc biệt quan tâm và cần phải lên án mạnh mẽ. Với đặc thù của tỉnh Tây Nguyên có hơn 44% dân số là người DTTS, để kịp thời ngăn chặn, can thiệp, xử lý và tiến tới giảm thiểu, đẩy lùi nạn BLGĐ trong vùng DTTS, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các hội đoàn thể đa dạng hóa nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đến với bà con nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hành động của mỗi người dân cũng như cộng đồng trong việc tham gia phòng, chống BLGĐ.

Ia Pa là 1 trong những huyện vùng xa của tỉnh Gia Lai với hơn 74% dân số là người DTTS. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đáng quan tâm là do uống rượu bia, cuộc sống khốn khó, ít hiểu biết pháp luật, gen tuông mù quáng, thậm chí là chỉ vì những lý do vô cớ.., nạn BLGĐ vẫn âm ỉ xảy ra tại không ít gia đình là người DTTS ở các thôn, làng. Để góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân, hộ gia đình và cộng đồng xã hội trong việc chung tay phòng, chống BLGĐ, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội LHPN huyện Ia Pa tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông phòng, chống tảo hôn và bạo lực gia đình năm 2024. Với những câu chuyện, tình huống có thật tại địa phương và được sân khấu hóa, hội thi đã chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa cho mọi người dân nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng.

Chị Đinh H’Roan – Xã Pờ Tó, huyện Ia Pa nói “Nếu có bạo lực gia đình thì hãy đến chính quyền địa phương, phụ nữ chứ không chịu đựng, ấm ức nữa. Mình hãy lên tiếng cho bản thân và gia đình.”

Ông Siu Quynh  – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Ia Trok, huyện Ia Pa cho biết “Khi đi tuyên truyền chúng tôi lấy ví dụ cụ thể/// bạo lực gia đình, uống rượu nhiều thì gây ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ riêng gia đình mà cả bạn bè, xã hội và đồng nghiệp khác nên mình đi vào bạo lực gia đình; nó không tốt cho mỗi người và toàn xã hội. ”

Với việc đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, hội thi, cuộc thi vẽ tranh… phòng, chống BLGĐ không chỉ góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương mà còn kêu gọi mọi người dân, cộng đồng xã hội mạnh dạn lên tiếng đấu tranh với  các hành vi BLHĐ. Qua đó chung tay hành động và không để ai bị bỏ lại phía sau khi không may bị BLGĐ.

Em Rơ Ô Bình – Học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Krông Pa chia sẻ “Ở làng con hay thấy những gia đình hay cãi nhau, con không muốn cãi nhau. Mong gia đình sống vui, không cãi nhau, yêu thương nhau.”

Chị Siu H’dân  – Chi hội trưởng phụ nữ làng Ia Doa, xã Al Bá, huyện Chư Sê cho biết “Bạo lực gia đình ảnh hưởng đến con cái nên mình tuyên truyền cho chị em không được im lặng phải lên tiếng để xóa bỏ chuyện bạo lực gia đình. ”

Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ ở các địa phương nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng, bên cạnh đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền đến với mọi người dân và hộ gia đình, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai còn tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các hội đoàn thể đổi mới, sáng tạo các nội dung, hình thức truyền thông phù hợp mọi người dân nói chung và bà con DTTS nói riêng.

Ông Trường Trung Tuyến – Phó Trưởng Ban Dân tộc Gia Lai trao đổi “Chúng tôi đang rất tích cực đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Trong đó có hình thức tuyên truyền sân khấu hóa, tuyên truyền đến vùng đồng bào DTTS. Chính những tuyên truyền viên tại các xã, thôn, làng vùng DTTS tham gia chương trình này. Những tiểu phẩm tuyên truyền của hội thi đem lại hiệu quả rất cao trong công tác tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình trong thời gian tới và đặc biệt là đối với vùng đồng bào DTTS.”

BLGĐ là hành vi vi phạm pháp luật và là tệ nạn đáng lên án mạnh mẽ, cần phải xóa bỏ. Do vậy, thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và đẩy mạnh các hoạt động bình đẳng giới trong vùng DTTS, tỉnh Gia Lai phấn đấu hàng năm giảm số vụ bạo lực gia đình và tăng số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Theo đó năm 2025, phấn đấu giảm 75% số vụ bạo lực gia đình so với năm 2024; đến năm 2030, phấn đấu giảm thấp hơn từ 85 đến 95% số vụ bạo lực gia đình so với năm 2025 và toàn tỉnh có từ 90 đến 95% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm. Qua đó tiến tới đẩy lùi và xóa bỏ nạn BLGĐ, xây dựng gia đình, xã hội văn minh, tiến bộ, hạnh phúc./.

 

Thiên Thanh – Duy Linh


Lượt xem: 11

Trả lời