Chư Sê đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật 23/9/2023, 12:09:38

Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như hiện nay thì việc chủ động trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố hàng đầu để nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng và đem lại thu nhập cao cho nông dân. Trong xu thế tất yếu đó, thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con nông dân huyện Chư Sê đã chủ động đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Chư Sê có 7 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích hơn 1.500 ha. Trong đó, chủ yếu là áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân qua cùng một hệ thống và sản xuất trong nhà màng. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân.

Ông Nguyễn Trịnh Dũng – Xã Ia Blang, huyện Chư Sê chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 7 ha sầu riêng và khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm này thì cái lợi thứ nhất là về công; thứ hai nữa là bón phân như thế thì cũng không tốn công và bón phân thì không bị thất thoát nên hiệu quả cao.”

Trước điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt thì cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con nông dân ở huyện Chư Sê đã chủ động đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Như gia đình bà Nguyễn Thị Năm ở xã Dun. Đầu năm 2021, gia đình đã đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp bón phân để chuyển đổi 1,5 sào cây nhãn sang trồng dưa lưới. Nhờ chủ động trong sản xuất, mỗi năm trồng được 3 vụ và với năng suất, giá bán ổn định đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình bà.

Bà Nguyễn Thị Năm – Xã Dun, huyện Chư Sê nói: “Bình quân giá bán tại vườn là 30.000 đồng và trọng lượng 1 quả tầm 1,3kg và lợi nhuận 1 sào là từ 70 đến 80 triệu/vụ. So với cây ăn quả thì mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và gia đình tôi sẽ duy trì phát triển và dự kiến mở rộng quy mô lên.”

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Sê trao đổi: “Khuyến khích bà con nông dân chủ động đầu tư mở rộng diện tích sản xuất áp dụng công nghệ cao; đồng thời chú trọng vào những loại cây trồng chủ lực của huyện mà hiện nay đang mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm các loại cây trồng mới được đánh giá là phù hợp trên địa bàn huyện, như: dưa lưới, dâu tằm, các loại cây dược liệu để phát triển. Hàng năm thì huyện cũng có những chính sách để hỗ trợ bà con nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chú yếu là hỗ trợ giống mới và thiết bị tưới.”

Trong định hướng phát triển của địa phương, huyện Chư Sê xác định từng bước giảm dần tỷ trọng ngành Nông nghiệp, đến cuối năm 2025 chiếm hơn 27% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác gắn với bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích, phấn đấu đến cuối năm 2025 giá trị sản xuất đạt trên 4.900 tỷ đồng, hướng tới nền nông nghiệp của địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Đức Hải – R’Piên – Huy Toàn


Lượt xem: 9

Trả lời