Chư Păh phát huy vai trò của đồng bào DTTS trong xây dựng và phát triển địa phương

Cập nhật 16/6/2024, 21:06:58

Thời gian qua, với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, huyện Chư Păh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả mọi lĩnh vực, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, thế trận quốc phòng-an ninh được giữ vững. Có được kết quả đáng tự hào đó, không thể không nói đến sự đóng góp công sức quan trọng của đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương.

Với các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng sự đồng lòng ủng hộ của đồng bào các DTTS, đến nay trên địa bàn huyện Chư Păh đã có 92,5% làng đồng bào DTTS có đường nhựa đến trung tâm làng; 99,25% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS đã giảm ít nhất 3%/năm. Người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng là người DTTS trong phong trào thi đua sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Chị Wư – Làng Kon Măh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh chia sẻ “Trước đây lúc chúng tôi mới cưới là rất khó khăn do chưa vào làm công nhân cạo mủ cao su. Đến năm 2017 tôi bắt làm công nhân cạo mủ, cố gắng làm trong 03 năm xây được một căn nhà, xong rồi cố gắng thêm nữa cho con học, rồi trồng cao su tiểu điền, cố gắng trồng mì, ngoài ra thì tôi còn trồng thêm lúa.”


Cùng với phát triển kinh tế-xã hội thì chính sách bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong vùng đồng bào DTTS cũng được cấp ủy Đảng và chính quyền hết sức quan tâm. Toàn huyện hiện có 73 đội cồng chiêng, múa xoang, 346 bộ cồng chiêng và có 03 nghệ nhân được tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể. Huyện Chư Păh đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chú trọng gìn giữ, phục dựng các lễ hội truyền thống; truyền dạy nghề dệt thổ cẩm, đánh cồng chiêng, đan lát, tạc tượng…

Ông Rơ Châm Kok – Nghệ nhân Làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh cho biết “Từ năm 18 tuổi học đánh cồng chiêng rồi, đến bây giờ thì cũng không giỏi đâu, cũng bình thường thôi nhưng mà trong làng ít người dạy cho lũ trẻ nên mình nhận dạy cho lũ trẻ để truyền lại sợ mất nét văn hóa Jrai. Từ ngày xưa ông bà truyền lại cho mình thì mình phải truyền lại cho lũ trẻ sau này. Hàng tháng thì tập cho nó 1-2 bài để giữ lại nét truyền thống của người Jrai mình.”

Quan tâm công tác tuyển dụng, sử dụng, đào tạo cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS; đến nay tổng số cán bộ, công chức, viên chức người DTTS khối Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong toàn huyện Chư Păh là 216 người, chiếm tỷ lệ 16,39% trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức của huyện. Đội ngũ cán bộ DTTS đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế-xã hội địa phương, cũng như phát huy năng lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ông Rơ Châm Mruych – Bí thư Đảng ủy thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh trao đổi “Trong những năm qua Đảng ủy đã triển khai các nhiệm vụ của địa phương, trong đó ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng và đặc biệt quan tâm việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBDTTS và miền núi tại địa bàn. Qua đó thì đã giao cho HĐND, UBND tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, và các Chương trình MTQG được triển khai đầy đủ, kịp thời, người dân được thụ hưởng các chương trình này đều vươn lên thoái nghèo bền vững.”

Huyện Chư Păh hiện có 26 DTTS với 45.116 người (chiếm 55,09% dân số toàn huyện); trong đó chủ yếu là đồng bào DTTS Jrai và BahNar, sống tập trung thành làng hoặc xen kẽ, đoàn kết với nhau. Đóng góp của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương cũng như trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ông Luyện Văn Toàn – Phó phòng phụ trách Phòng Dân tộc huyện Chư Păh cho biết “Trong thời gian qua, người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã phát huy mọi sự sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực tự cường, áp dụng KHKT vào sản xuất để tăng năng suất lao động, chủ động thoát nghèo bền vững góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện và cơ sở hạ tầng, diện mạo trong vùng đồng bào DTTS ngày càng được củng cố và hoàn thiện hơn.”

Đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Chư Păh sẽ tiếp tục chung sức đồng lòng, đoàn kết gắn bó để cùng nhau xây dựng huyện Chư Păh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

CTV Thùy Dung – Văn Cảnh – Quốc Cường (Huyện Chư Păh)


Lượt xem: 22

Trả lời