Các trường học tại thị xã Ayun Pa giải bài toán nợ tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia

Cập nhật 16/11/2023, 16:11:45

Trong quá trình xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, do tác động của nhiều yếu tố khác nhau nên một số trường dù đã được công nhận đạt chuẩn nhưng vẫn thiếu một số tiêu chí theo quy định. Vừa nỗ lực để không phải bị rớt chuẩn, vừa triển khai nhiều phương án để trả nợ các tiêu chí còn thiếu sau khi được công nhận đạt chuẩn là bài toán đang được các trường đi tìm lời giải.

Năm 2021, để đáp ứng các tiêu chí của trường đạt chuẩn Quốc gia, Trường THCS Lê Lợi, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa đã sử dụng 1 phòng học để làm thư viện. Tuy nhiên, theo Thông tư 13 về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường trung học cơ sở, thì thư viện này lại không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu là có kho sách, khu quản lý, khu đọc sách dành riêng cho giáo viên và học sinh. Đây cũng là một trong 2 tiêu chí mà nhà trường còn nợ khi được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Chị Nguyễn Thị Trà – Nhân viên Thư viện, Trường THCS Lê Lợi, thị xã Ayun Pa chai sẻ: “Không gian thư viện phục vụ nhu cầu đọc tại chỗ của các em còn hạn hẹp nên chủ yếu các em mượn sách về nhà. Sách truyện thì thời gian mượn tối đa là 3 ngày còn sách tham khảo thì các em mượn khi gần đến các kỳ thi”.

Thầy giáo Phan Đình Trọng Hiếu – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, thị xã Ayun Pa nói: “Đối với trường chuẩn quốc gia, còn thiếu nhất đến thời điểm này là công tác thư viện, làm sao đó để các em đủ điều kiện được đọc sách, thứ 2 là phòng truyền thống, hiện nay nhà trường vẫn chưa có phòng truyền thống”.

Đại diện 13 trường học đã đạt chuẩn Quốc gia ở thị xã Ayun Pa cho biết, nếu xét theo các quy định cũ về quy định trường học đạt chuẩn Quốc gia thì phần lớn các trường đều đáp ứng. Tuy nhiên, theo Thông tư 13 thì các quy định về tiêu chí cơ sở vật chất lại khá cao nên phần lớn các trường đều thiếu. Do vậy, các trường đang nỗ lực tìm cách khắc phục để không bị rớt chuẩn khi đánh giá lại.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, thị xã Ayun Pa cho biết: “Những tiêu chí lớn thì nhà trường lập tờ trình gửi lên các cấp để xin hỗ trợ kinh phí mua sắm, còn những đồ dùng, đồ chơi thì các cô tự làm hoặc vận động phụ huynh đóng góp những đồ chơi nhỏ mà trẻ ở nhà không dùng nhưng đảm bảo an toàn trong sử dụng thì nhà trường sẽ huy động”.

Ông Võ Đức Hạnh – Trưởng phòng GD & ĐT thị xã Ayun Pa trao đổi: “Một số tiêu chí còn thiếu chủ yếu liên quan đến trang thiết bị, cơ sở vật chất theo Thông tư 13 của Bộ Giáo dục. Vấn đề này thì Phòng cũng đã thấy và trong thời gian đến phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã bố trí kinh phí trong nguồn vốn sự nghiệp giáo dục để đầu tư cho các trường” .

Xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia là một trong 2 nhiệm vụ chính của ngành giáo dục theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tuy nhiên, nguồn lực cần có để thực hiện nhiệm vụ này không phải là nhỏ, do đó các trường học trên địa bàn tỉnh nói chung, tại thị xã Ayun Pa nói riêng cần huy động mọi nguồn lực để vừa duy trì chất lượng trường chuẩn, vừa khắc phục các tiêu chí còn thiếu sau khi đã được công nhận đạt chuẩn./.

Quốc Linh – Phi Long


Lượt xem: 2

Trả lời