Bế mạc Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026)

Cập nhật 10/7/2024, 11:07:31

Hôm nay (10/7), Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) bước sang ngày làm việc thứ 3. Theo chương trình, trong sáng nay, Kỳ họp tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Các đồng chí: Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc.

Mở đầu chương trình ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII đã tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với lãnh đạo ngành: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Tài nguyên và Môi trường và lĩnh vực du lịch. Trong đó, nhiều vấn đề lớn của tỉnh và một số bất cập, tồn tại trong thời gian qua được đồng bào cử tri, Nhân dân quan tâm đã được các vị đại biểu HĐND tỉnh đưa ra chất vấn.

Đại biểu Rah Lan Song Linh – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Gia Lai chất vấn: “Thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ rừng tồn tại nhiều bất cập khi tình trạng khai thác lâm sản trái phép, việc xâm lấn đất rừng còn xảy ra nhiều, nhất là ở diện tích rừng do các BQL rừng quản lý. Với vai trò cơ quan quản lý trên lĩnh vực thì trong thời gian tới, ngành sẽ có những giải pháp như thế nào?”

Đồng chí Lưu Trung Nghĩa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai trả lời: “Chúng tôi đang tích cực hoàn thiện quy hoạch lâm nghiệp đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch để làm cơ sở triển khai thực hiện. Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý rừng, đất rừng, nhất là đối với diện tích của các BQL rừng. Đối với Sở sẽ tiếp tục tuyển dụng lực lượng QLBVR và củng cố hoạt động của các đơn vị chủ rừng để đảm bảo thực hiện tốt công tác QLBVR trong thời gian tới. Về xử lý trách nhiệm đơn vị quản lý thì chúng tôi đã tiến hành xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và của cả lãnh đạo Sở NN&PTNT.”

Thời gian qua, tình trạng một số trang trại chăn nuôi, nhà máy sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh không tuân thủ các quy định về giấy phép môi trường, bốc mùi hôi thối ở các khu dân cư, gây bức xúc trong Nhân dân. Vấn đề này đã được đại biểu HĐND tỉnh đưa ra chất vấn đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đại biểu Rah Lan Song Linh – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Gia Lai chất vấn: “Việc thu hút doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh đã có nhiều kết quả. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp chăn nuôi cử tri và Nhân dân phản ánh rất nhiều; trong đó có trang trại chăn nuôi ở xã Hbông, huyện Chư Sê gây mùi hôi thối; thứ hai nữa là Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Thành Thành Công – chi nhánh Gia Lai (ở Cụm công nghiệp xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) bốc mùi hôi thối nồng nặc. Vậy đối với trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc kiểm tra, đánh giá trước khi cấp giấy phép môi trường như thế nào?”

 Đồng chí Phạm Minh Trung – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai trả lời: “Chính vì không phải cấp giấy phép môi trường khi có đánh giá DTM đây là vấn đề bất cập mà khi vận hành các doanh nghiệp đưa vào vận hành không tuân thủ theo đánh giá tác động môi trường như đại biểu nêu. Đối với trang trại chăn nuôi ở xã Hbông, huyện Chư Sê thì qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND huyện Chư Sê xử lý nghiêm hộ chăn nuôi này song đến nay huyện Chư Sê chưa có văn bản xử lý nghiêm. Đối với Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Thành Thành Công – chi nhánh Gia Lai (ở Cụm công nghiệp xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) thì vào tháng 2/2023 sau khi có thông tin thì chúng tôi đã kiểm tra và kiến nghị UBND thị xã Ayun Pa xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng và yêu cầu khắc phục các tình trạng tập kết nguyên liệu đầu vào không có cơ sở. Sau khi tiếp tục có thông tin thì vào ngày 28/6/2024 thì mùi hôi đã giảm và doanh nghiệp, nhà máy đã khắc phục những kiến nghị của ngành chức năng. Tại buổi kiểm tra thì yêu cầu nhà máy khắc phục triệt để tình trạng mùi hôi thối và trong thời gian tới chúng tôi sẽ kiểm tra những khắc phục như cam kết của nhà máy.”

Thời gian qua, lĩnh vực du lịch của tỉnh Gia Lai đã có nhiều khởi sắc song vẫn còn nhiều tiềm năng và giải pháp nào để tạo sự đột phá thúc đẩy du lịch Gia Lai tiếp tục phát triển, vấn đề này, các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng đưa ra chất vấn đối với Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai.

Đại biểu Đinh Ly An – Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Gia Lai đề nhị: “Đề nghị Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm rõ nguyên nhân, những tồn tại, hạn chế và trong thời gian tới có những giải pháp gì để ngành du lịch tạo sự đột phá thúc đẩy nền kinh tế du lịch của tỉnh nhằm thu hút và giữ chân du khách, đồng thời hướng đến các hoạt động liên kết phát triển du lịch với các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng để góp phần tăng trưởng trong phục hồi kinh tế.”

Đồng chí Trần Ngọc Nhung – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai nêu: “Chúng tôi xác định phát triển du lịch của tỉnh Gia Lai dựa trên 3 trụ cột chính là văn hóa, lịch sử; cộng đồng và dựa vào thế mạnh về địa hình, sinh thái. Và phát triển du lịch của chúng ta đã bám sát 3 trụ cột này và đã có nhiều khởi sắc. Đối với các giải pháp thì thứ nhất là tiếp tục ban hành các cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư cho du lịch; tích cực tham gia liên kết với các địa phương, các vùng để phát triển du lịch; sản phẩm du lịch; hình thành các tour tuyến du lịch; hình thành kinh tế đêm tại TP.Pleiku; hoàn thiện các điểm du lịch văn hóa, như: Nhà lao Pleiku, Khu 10, Tây Sơn Thượng đạo, Chiến thắng Đak Pơ… Củng cố cơ sở vật chất các điểm đến đang khai thác, như: Biển Hồ, hồ thủy điện Ia Ly, Thác Phú Cường, Chùa Minh Thành; đảm bảo các điều kiện khai thác an toàn các điểm du lịch sinh thái; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch tại các thành phố lớn, như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…; tiếp tục xây dựng cơ sở phát triển về du lịch để đẩy mạnh phát triển công nghệ số trong phát triển du lịch.; đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch.”

Phát biểu tại phiên chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên đánh giá cao nội dung chất vấn của các vị đại biểu HĐND và nội dung trả lời của lãnh đạo các sở ngành đã đáp ứng yêu cầu đề ra. Qua đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã yêu cầu cần triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đối với từng ngành được chất vấn.

Đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Đối với Sở NN&PTNT tôi đề nghị cần quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Và đề nghị cần phải quan tâm sâu sát hơn và coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng để đưa ngành Lâm nghiệp của tỉnh phát triển bền vững; trong đó cùng với quản lý, bảo vệ rừng thì phải quan tâm nhiều hơn đến công tác trồng rừng. Đối với Giám đốc Sở TN&MT thì chủ yếu là về vấn đề ô nhiễm môi trường thì phải nói là trong những năm qua Gia Lai đã trở thành điểm điểm của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Với Gia Lai thì đây là điều đáng mừng song trong phát triển, nhất là lĩnh vực chăn nuôi thì cần phải kiểm tra chặt chẽ trong hoạt động xem có đúng như cam kết không để tránh khi đi vào hoạt động lại gây ra ô nhiễm môi trường. Tôi đề nghị ngành TN&MT từ tỉnh đến huyện cần tăng cường kiểm tra hoạt động của các trang trại chăn nuôi. Đối với Sở VH-TT&DL thì chúng ta thấy rằng trong những năm qua đã có những khởi sắc và coi đây là điều kiện để phát triển. Qua phát biểu của lãnh đạo Sở VH-TT&DL  thì tôi đề nghị đối với văn hóa thì chúng ta phải hát huy, đối với thể thao thì chúng ta phải khơi dậy tiềm năng; thứ ba đối là phải khuếch trương lợi thế về các tiềm năng, thế mạnh của du lịch. Và một cái nữa là phải giáo dục được văn hóa, lịch sử đối với các điểm di tích trên địa bàn tỉnh.”

Tại kỳ họp, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 36 nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình.

Đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nêu rõ: Với tinh thần khẩn trương, dân chủ, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và đã quyết nghị thông qua nhiều nghị quyết quan trọng làm cơ sở cho các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, ngành thông báo rộng rãi đến cử tri, Nhân dân về kết quả của Kỳ họp và bắt tay triển khai thực hiện đưa các nghị quyết của Kỳ họp sớm đi vào cuộc sống.

Đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai phát biểu bế mạc kỳ họp: “Thưa các vị đại biểu! Đến thời điểm này, có thể khẳng định Kỳ họp thứ Mười chín đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi ghi nhận sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung trình Kỳ họp của các cơ quan liên quan. Cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu khách mời đã dành thời gian tham dự Kỳ họp; cảm ơn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đã đến dự, đưa tin, góp phần vào sự thành công chung của Kỳ họp. Sau Kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khẩn trương báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe và phản ảnh đầy đủ ý kiến của cử tri; kịp thời động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua.”

Đức Hải – Đoàn Bình – R’Piên – K’sor Tuối


Lượt xem: 23

Trả lời