Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng

Cập nhật 09/6/2023, 08:06:18

Hôm nay (8/6), VPF và VFF tổ chức buổi ứng dụng VAR vào các tình huống mô phỏng thực tế cho trọng tài V-League.

Buổi vận hành thực tế VAR cho các trọng tài Việt Nam được VPF, VFF tổ chức với sự giám sát của đại diện FIFA. Lực lượng 18 trọng tài Việt Nam tham gia tập huấn được chia làm 4 tổ vận hành.

Hỗ trợ và điều hành buổi thực hành là cựu trọng tài Võ Minh Trí – Uỷ viên Ban Trọng tài VFF và cựu trọng tài Phạm Mạnh Long. Các cầu thủ U17 Hà Nội FC là những người thi đấu trên sân để mô phỏng tình huống thực tế.

Các cầu thủ có nhiệm vụ thực hành các tình huống như phá bẫy việt vị, phạm lỗi kín hoặc sút bóng vào tay hậu vệ đối phương trong vùng cấm để VAR vào cuộc. Thậm chí, các trọng tài sẽ bị cầu thủ “quây” để sát với thực tế.

Tổ VAR từ xe lưu động, được hướng dẫn bới chuyên gia của FIFA sẽ chuyển thông tin tới trọng tài trên sân. Trọng tài chính là người duy nhất được giao tiếp với tổ VAR, còn các trợ lý có quyền lắng nghe trao đổi nhưng yêu cầu không hồi đáp.

Hệ thống camera được đặt ở những vị trí khác nhau trên sân luôn ghi hình và kết nối trực tuyến với hệ thống VAR trong xe lưu động. Các trọng tài chính sẽ trực tiếp tham khảo hình ảnh quay chậm từ màn hình trên sân trong tình huống cần thiết.

Trước khi bước vào buổi thực hành này, các trọng tài Việt Nam đã trải qua các bước đào tạo lí thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB. Theo dự kiến, các trọng tài Việt Nam sẽ thực hành VAR ở một trận đấu thực tế vào ngày 14/6./.


Lượt xem: 1

Trả lời