Vải thiều Lục Ngạn mất mùa, giá tăng cao chóng mặt

Cập nhật 17/6/2024, 08:06:59

Những ngày này, giá thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên tục tăng, đạt mốc cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí, nhiều điểm cân không có vải để thu mua.

Theo các chủ điểm cân vải ở phố Kép, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) cho biết, những ngày qua giá vải Thanh Hà đạt mốc khoảng 85 nghìn đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay.

Hiện nay, dù đã “hạ nhiệt” nhưng điểm cân này vẫn thu mua vải Thanh Hà với giá dao động từ 70-79 nghìn đồng/kg; giá vải chính vụ mua tại vườn dao động từ 65-70 nghìn đồng/kg. Giá 2 loại vải trên tăng gấp gần 3 lần so với cùng thời điểm vụ vải năm 2023.

Theo các thương nhân thu mua vải thiều, giá vải tăng là do năm nay sản lượng của Lục Ngạn thấp, ước đạt khoảng 50 nghìn tấn, tương ứng khoảng 50% so với mùa vụ 2023.

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn hiện có 125 điểm cân vải cố định, nhưng cũng có nhiều điểm thu mua tạm nghỉ vì giá vải quá cao, trong khi lại thiếu nguồn cung.

Theo ngành chức năng tỉnh Bắc Giang, tính đến hết thời điểm này, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 55 nghìn tấn vải (trong đó, các địa phương đã cơ bản thu hoạch xong vải chín sớm với tổng sản lượng đạt hơn 40 nghìn tấn).

Để tăng giá trị quả vải, năm nay, các địa phương, nhất là các huyện Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Sơn Động tập trung chỉ đạo, hỗ trợ sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm vải thiều có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường trong nước, xuất khẩu.

Đồng thời phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại một số chợ đầu mối, cửa khẩu và thị trường miền Nam; cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân đến tiêu thụ, chế biến vải thiều.

Đến nay, công tác thu hoạch, tiêu thụ vải thiều đang diễn ra thuận lợi. Toàn tỉnh xuất khẩu đạt hơn 21 nghìn tấn vải, còn lại là tiêu thụ tại thị trường trong nước. Giá vải thiều dao động từ 55-85 nghìn đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay.


Lượt xem:

Trả lời