Phát hiện ra những nơi cư trú của “tinh hoa” cổ đại tại Chichen Itza của Mexico

Cập nhật 13/2/2023, 06:02:19

Các nhà khảo cổ học đã tiết lộ một nhóm các cấu trúc được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Chichen Itza nổi tiếng của người Maya ở bán đảo Yucatan của Mexico.

Đây được cho là một phần của khu phức hợp nhà ở dành cho giới thượng lưu của thành phố linh thiêng được thành lập vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Nhà khảo cổ học Francisco Perez Ruiz cho biết không có nhóm dân cư nào được biết đến ở Chichen Itza, có nghĩa là khu nhà ở sẽ đại diện cho “nhóm dân cư đầu tiên nơi một người cai trị sống cùng cả gia đình”.

Khu vực này, được gọi là Chichen Viejo, dự kiến sẽ được tích hợp trong tương lai gần vào khu vực dành cho du khách của địa điểm khảo cổ Chichen Itza, Di sản Thế giới của UNESCO. Khu phức hợp mới được phát hiện bao gồm cổng vào, Ngôi nhà của Ốc sên, Ngôi nhà của Mặt trăng và một cái gọi là Cung điện của Phalluses.

Phát hiện ra những nơi cư trú của tinh hoa cổ đại tại Chichen Itza của Mexico  - Ảnh 1.

Các công nhân của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đang làm việc tại địa điểm khảo cổ Chichen Itza, ở Piste, Mexico ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Ảnh: REUTERS/Lorenzo Hernandez)

Phát hiện ra những nơi cư trú của tinh hoa cổ đại tại Chichen Itza của Mexico  - Ảnh 2.

(Ảnh: REUTERS/Lorenzo Hernandez)

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) hy vọng rằng khu vực này và những khu vực chưa được khám phá có thể cung cấp thông tin về cuộc sống của người dân thành phố.

Phát hiện ra những nơi cư trú của tinh hoa cổ đại tại Chichen Itza của Mexico  - Ảnh 3.

(Ảnh: REUTERS/Lorenzo Hernandez)

“Chắc chắn còn nhiều nhóm dân cư chưa được khám phá. Việc nghiên cứu các nhóm ngoại vi này, xung quanh phần trung tâm, có thể cho chúng ta biết về các gia đình khác, các nhóm khác đã tạo nên thành phố vĩ đại này” – nhà khảo cổ học Jose Osorio Leon nói.

Phát hiện ra những nơi cư trú của tinh hoa cổ đại tại Chichen Itza của Mexico  - Ảnh 4.

Quang cảnh Bệ Rùa tại địa điểm khảo cổ Chichen Itza, ở Piste, Mexico ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Ảnh: REUTERS/Lorenzo Hernandez)

Khu vực này đã được thăm dò từ năm 1998. Theo dữ liệu chính thức, khoảng 2 triệu người ghé thăm địa điểm Chichen Itza ở đông nam Mexico mỗi năm. Nó được thành lập như một trung tâm hành hương của người Maya bởi Itza, hay “các thầy phù thủy nước”.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời