Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất

Cập nhật 30/5/2024, 10:05:22

Đây là các kỳ quan đại diện cho những gì tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng.

Sahara

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 1

Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới bao phủ hầu hết Bắc Phi, rộng gần bằng nước Mỹ. Trái ngược với những gì mọi người thường nghĩ, cồn cát lớn chỉ là một phần nhỏ của sa mạc Sahara. Phần lớn sa mạc bao gồm các cao nguyên cằn cỗi, cứng, đá và rất ít cát. Sahara nhận được trung bình ít hơn 8cm mưa mỗi năm. Ngay cả ở những khu vực ẩm ướt nhất của Sahara, trời có thể chỉ mưa hai lần một tuần và không mưa nữa trong nhiều năm.

Vịnh Hạ Long

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 2

Vịnh Hạ Long có đường bờ biển dài 120km. Vịnh có hàng ngàn hòn đảo, trên mỗi hòn đảo là thảm thực vật rừng rậm, tạo thành một cảnh biển ngoạn mục với những ngọn núi xanh. Một số hòn đảo rỗng với những hang động khổng lồ, những hòn đảo khác bao gồm hồ và một số làng nổi của ngư dân.

Đỉnh Everest

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 3

Với độ cao 8.848m, đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất trên Trái đất. Nó nằm trên biên giới giữa Nepal và Tây Tạng. Ngọn núi cao nhất thế giới thu hút những người leo núi ở mọi trình độ. Dù có nhiều đỉnh núi khác khó leo hơn nhiều, nhưng Everest vẫn là điểm đến thu hút nhiều người ưa mạo hiểm và khám phá, dù nơi đây tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cố hữu như say độ cao, thời tiết và gió.

Nam Cực

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 4

Nam Cực là lục địa lạnh nhất, khô nhất, lộng gió nhất trên hành tinh và có độ cao trung bình cao nhất trong tất cả các lục địa. Mặc dù khoảng 98% diện tích Nam Cực được bao phủ bởi băng, nhưng về mặt kỹ thuật, đây là một sa mạc (lớn nhất trên Trái đất) với lượng mưa rất ít. Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực vì phần lớn lục địa cao hơn 3km so với mực nước biển, và vì Bắc Băng Dương bao phủ vùng cực bắc truyền hơi ấm tương đối của đại dương qua lớp băng. Sinh vật biển ở Nam Cực bao gồm chim cánh cụt, cá voi xanh, cá kình và hải cẩu.

Rạn san hô Great Barrier

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 5

Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, trải dài hơn 3.000km. Đây là rạn san hô duy nhất trên Trái đất có thể nhìn thấy từ không gian, và là cấu trúc đơn lẻ lớn nhất thế giới do các sinh vật sống tạo ra. Cấu trúc rạn san hô được xây dựng bởi hàng tỷ sinh vật nhỏ bé. Rạn san hô Great Barrier cũng là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã bao gồm rùa biển xanh, cá heo, cá voi, rắn biển và cá hề.

Grand Canyon

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 6

Grand Canyon nằm ở phía bắc Arizona và là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn ở Mỹ. Được hình thành trong vài triệu năm bởi sông Colorado, hẻm núi đạt độ sâu hơn 1,6km và dài 446km. Grand Canyon không phải là hẻm núi sâu nhất hay dài nhất trên thế giới, nhưng kích thước khổng lồ cùng cảnh quan phức tạp và đầy màu sắc của nó mang đến cho du khách những khung cảnh ngoạn mục không nơi nào sánh được trên khắp thế giới.

Thác Iguazu

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 7

Một trong những kỳ quan thiên nhiên vĩ đại của thế giới, thác Iguazu nằm ở biên giới giữa Brazil và Argentina. Hệ thống thác nước bao gồm 275 thác dọc theo sông Iguazu. Phần lớn thác có chiều cao khoảng 64m. Ấn tượng nhất trong số đó là thác nước Họng quỷ có hình chữ U, cao 82m, rộng 150m và dài 700m.

Rừng nhiệt đới Amazon

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 8

Amazon là con sông lớn nhất thế giới tính theo thể tích, với tổng lưu lượng dòng sông chiếm khoảng 1/5 tổng lưu lượng thế giới. Con sông có hơn 3.000 loài cá được công nhận và các loài mới vẫn đang được phát hiện. Rừng nhiệt đới Amazon đại diện cho hơn một nửa số rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh, là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất, và vô cùng đa dạng sinh học.

Quần đảo Galapagos

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 9

Quần đảo Galapagos là một quần đảo nhỏ gồm các đảo núi lửa thuộc Ecuador ở phía đông Thái Bình Dương. Quần đảo này khá xa xôi và biệt lập, nằm cách lục địa Nam Mỹ khoảng 1.000km về phía tây. Quần đảo này nổi tiếng thế giới với hệ sinh thái đảo độc đáo, là nguồn cảm hứng cho thuyết chọn lọc tự nhiên của Charles Darwin.

Cuộc di cư Serengeti

Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên thế giới ấn tượng nhất - 10

Hệ sinh thái Serengeti nằm ở tây bắc Tanzania và kéo dài đến tây nam Kenya. Đây là nơi có cuộc di cư lớn nhất Trái đất, khi một triệu con linh dương đầu bò và 200.000 con ngựa vằn thực hiện chuyến đi khứ hồi dài 500km từ nam Serengeti ở Tanzania đến rìa phía bắc của khu bảo tồn quốc gia Masai Mara ở Kenya. Cuộc di cư này có lẽ là cảnh tượng vĩ đại nhất của châu Phi và là kỳ quan thiên nhiên đặc biệt nhất của thế giới.


Lượt xem: 6

Trả lời