Có gì trong tuyến đường sắt trên núi được UNESCO công nhận là di sản thế giới?

Cập nhật 13/9/2023, 14:09:51

Một phần của tuyến đường sắt bị lũ cuốn trôi và hiện đang treo lơ lửng trên núi đã trở thành biểu tượng mà nhiều du khách muốn tới chiêm ngưỡng.

Gần đây, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ thường xảy ra mưa lũ, gây ra thiệt hại không nhỏ về người và của. Mặc dù thiên tai xảy ra thường xuyên nhưng tuyến đường sắt lịch sử Kalka-Shimla dài 94 km chạy ngang qua bang này đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Có gì trong tuyến đường sắt trên núi được UNESCO công nhận là di sản thế giới? - 1

Tuyến đường sắt Kalka-Shimla bị thiệt hại do mưa lũ.

Một phần của tuyến đường sắt mang tính biểu tượng, nằm giữa các ga Summer Hill và Jutogh đã bị cuốn trôi trong một trận lở đất lớn. Một đoạn đường ray treo lơ lửng trong không trung là tất cả những gì còn sót lại sau ngày thảm hoạ ấy.

Được biết, tuyến đường sắt Kalka-Shimla được mở cửa cho công chúng vào năm 1903. Sau trận lũ lụt, hiện nó vẫn chưa hoạt động trở lại.

Có gì trong tuyến đường sắt trên núi được UNESCO công nhận là di sản thế giới? - 2

Bang Himachal Pradesh là nơi thường xuyên hứng chịu lũ lụt, đặc biệt tuyến đường sắt Kalka-Shimla đã chứng kiến ​​hơn 150 lần gián đoạn kể từ tháng trước do mưa không ngớt, các mảnh vỡ trên đường ray, cây đổ và đá rơi. Giờ đây, sau trận lũ lụt gần đây nhất, tuyến đường này lại một lần nữa bị đóng cửa.

Điều làm cho tuyến đường sắt trở nên hấp dẫn là nơi này có một cung đường đẹp nhất Ấn Độ. Hiện tuyến có 102 hầm và 919 khúc cua giữa 20 ga. Ngoài ra, có 880 cây cầu trên tuyến đường này. Mất khoảng 5 tiếng để đi một chiều trên tuyến đường dài 96,6 km tuyệt đẹp này. Vẻ đẹp hoài cổ của chuyến tàu cho phép bạn tận hưởng cuộc hành trình.

Theo các cơ quan chức năng, nếu mưa ngớt, không còn lũ, khoảng 1 tháng nữa tuyến đường sắt sẽ hoạt động trở lại.

Di sản Thế giới của UNESCO

Tuyến đường sắt Kalka-Shimla là tuyến đường sắt kéo dài khoảng 96 km và đi qua một số địa điểm đẹp nhất trong khu vực. Tuyến đường sắt được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Tuyến đường sắt này vô cùng ấn tượng và là những ví dụ tuyệt vời về kỹ thuật và sự đổi mới ở những địa hình khó khăn. Những điều này có một vai trò to lớn khi nói đến sự phát triển kinh tế và xã hội của các khu vực nơi tàu băng qua.

Có gì trong tuyến đường sắt trên núi được UNESCO công nhận là di sản thế giới? - 11

Tuyến đường sắt Kalka-Shimla là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất trong khu vực, mang đến cho du khách một hành trình hoài cổ qua các địa điểm ngoạn mục trên sườn đồi.

24h.


Lượt xem: 1

Trả lời