Choáng ngợp kiến trúc nguy nga của Trùng Sơn Cổ Tự

Cập nhật 10/7/2024, 15:07:05

Du khách không chỉ choáng ngợp bởi sự nguy nga của công trình kiến trúc mà còn say mê bởi cảnh sắc non nước hữu tình.

Choáng ngợp kiến trúc nguy nga của Trùng Sơn Cổ Tự - 1

Trùng Sơn Cổ Tự buổi tối đẹp nguy nga.

Trùng Sơn Cổ Tự là một tổng thể công trình kiến trúc nằm trên núi Đá Chồng, thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Theo người dân nơi đây, đá chồng nghĩa là có nhiều khối đá chồng lên nhau mà tạo thành.

Trùng Sơn Cổ Tự ngự trên một vị thế rất đắc địa. Từ trên đỉnh của núi Đá Chồng, phóng tầm mắt theo các hướng Đông Nam là có thể thấy được thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, biển Bình Sơn, biển Ninh Chữ, cầu Ninh Chữ, chợ Nại, Đầm Vua…

Trùng Sơn Cổ Tự được xây dựng vào năm 1973 bởi Hòa thượng Thích Bưu Hiền, một người xuất thân từ tổ đình Trùng Khánh, ngôi tổ đình cổ hơn 300 năm tuổi theo hệ phái Bắc Tông, ngay dưới chân núi Đá Chồng, cách Trùng Sơn Cổ Tự tầm 200 m đường núi và đường bộ.

Choáng ngợp kiến trúc nguy nga của Trùng Sơn Cổ Tự - 2

Nhiều du khách khi đến đây để hành hương lễ Phật thì luôn đi tìm cho mình những không gian độc đáo để lưu giữ lại những bức ảnh sinh động.

Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà thờ Phật giản dị trên núi, là nơi hàng ngày nhà sư Bửu Hiền dùng làm nơi tu tập, đồng thời cũng là nơi để bà con, phật tự viếng thăm, khấn phật, cầu an. Dần về sau, ngôi am nhỏ được nhà sư mở rộng, xây thêm các hạng mục, tiểu cảnh nhằm mục đích làm nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh cho bà con, phật tử gần xa mỗi khi lên viếng phật.

Một trong những yếu tố tạo nên điểm nhấn cho Trùng Sơn Cổ Tự chính là nét phong cách kiến trúc, địa thế ngự trị và không gian núi đá hoang sơ của núi Đá Chồng.

Nơi Trùng Sơn Cổ Tự tọa lạc có độ cao hơn 60m so với mặt nước biển. Đường dẫn lên chùa là đường tam cấp dốc, thẳng đứng với gần 500 bậc. Từ dưới núi đi lên nhìn theo hướng tay trái chính là ngôi Thiền Viện Trúc Lâm Viên ngộ, lên khoảng nửa đường nhìn hướng tay phải chính là chùa ni tổ đình Trùng Khánh (chùa tăng thì ngay dưới chân núi Đá Chồng, cách khoảng 200m đi bộ).

Đi hết đường tam cấp, cảnh sắc mở ra đầu tiên chính là hạng mục tam quan xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ thuần Việt.

Choáng ngợp kiến trúc nguy nga của Trùng Sơn Cổ Tự - 3

Nơi Trùng Sơn Cổ Tự tọa lạc có độ cao hơn 60m so với mặt nước biển. Đường dẫn lên chùa là đường tam cấp dốc, thẳng đứng với gần 500 bậc.

Trùng Sơn cổ tự là ngôi chùa tu theo hệ phái Bắc Tông của Đạt Ma sư tổ dòng lâm tế chánh tông. Một hệ phái được tiếp thu rất phổ biến từ miền Trung trở ra khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Từng đường nét kiến trúc của chùa đều toát lên vẻ đặc trưng của vùng đất nắng gió Ninh Thuận, thể hiện qua ánh sáng mặt trời hòa vào trong các khoảng không gian rộng lớn.

Choáng ngợp kiến trúc nguy nga của Trùng Sơn Cổ Tự - 4

Trùng Sơn cổ tự là ngôi chùa nổi tiếng ở Ninh Thuận được nhiều người tìm đến lễ Phật.


Lượt xem: 5

Trả lời