10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba

Cập nhật 06/7/2024, 14:07:35

Cuba là một quốc đảo đầy thú vị với những bãi biển trong xanh và những tòa nhà cổ kính, tuy nhiên có những sự thật rất ít người biết đến về đất nước này.

1. Cuba có diện tích khá lớn

Cuba là quốc gia lớn nhất vùng Caribe và là hòn đảo lớn thứ 17 trên thế giới. Cộng hòa Cuba là một quần đảo bao gồm đảo chính của Cuba, Isla de la Juventud (Đảo Tuổi trẻ) và hơn 4000 đảo nhỏ và đảo nhỏ.

2. Tuyết đã từng rơi ở Cuba

10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba - 1

Cuba là một quốc gia nhiệt đới với nhiệt độ thường dao động từ 20 đến 30 độ C. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 3 năm 1857, tuyết thực sự đã rơi ở Cardenas, Cuba! Thế nhưng, đây không phải lần duy nhất. Vào ngày 17 tháng 12 năm 2010, nhiệt độ thấp nhất trong vòng 50 năm được ghi nhận ở các vùng của Cuba, với nhiệt độ giảm xuống mức lạnh 1,9 độ C ở thành phố Matanzas.

3. Cuba còn có tên gọi là “Cá sấu”

Bạn đã bao giờ nghe tên Cuba được gọi bằng tiếng Tây Ban Nha là ” El Cocodrilo ” hay ” El Caimá ” chưa? Đó là bởi vì nhìn bằng mắt thường hình dạng của hòn đảo giống như một con cá sấu. Nói về cá sấu, có một loài cá sấu bản địa (Crocodylus rhombifer) của Cuba chỉ được tìm thấy ở đầm lầy Zapata và Isle of Youth của Cuba. Đây là một loài nhỏ, thông minh, hung dữ và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba - 2

4. Cuba có một số sinh vật độc đáo

Cuba có loài chim nhỏ nhất thế giới, loài ong ruồi và loài ếch nhỏ nhất hành tinh Eleutherodactylus iberia cũng cư trú ở đó. Cuba cũng tuyên bố sở hữu loài cá Manjuari thời tiền sử  Đó là một loài cá có bộ xương nguyên thủy, kỳ lạ giống như mối liên kết sinh học giữa cá và động vật có vú. Ngoài ra còn có một số loài dơi, rắn, thằn lằn và cá sông độc đáo, cộng với hơn 3000 loài thực vật không tìm thấy ở nơi nào khác. Đó là một điểm đến phong phú cho du lịch sinh thái.

5. Columbus tưởng Cuba là Trung Quốc

Trong chuyến hành trình đầu tiên băng qua biển vào năm 1492, Christopher Columbus đã cập bến Bariay gần mũi phía đông của Cuba. Ông lầm tưởng rằng mình đang ở Trung Quốc trong hành trình tìm đường đến Ấn Độ. Tại đây, họ đã tình cờ đến một ngôi làng Taíno bản địa, nơi họ lần đầu tiên quan sát thấy việc hút thuốc lá. Columbus đã thất vọng khi không tìm thấy sự giàu có lớn nào ở Cuba. Ông không hề hay biết khám phá về thuốc lá này là bài toán kinh tế có giá trị hơn hầu hết các kho báu.

6. Giáng sinh không phải ngày lễ chính thức ở Cuba

10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba - 3

Một trong những sự thật thú vị về Cuba là quốc gia này không coi Giáng sinh là ngày lễ chính thức cho đến năm 1997. Lễ kỷ niệm này đã bị xóa khỏi lịch vào năm 1969. Giáng sinh ở Cuba là một lễ kỷ niệm bình thường, các trường học và doanh nghiệp mở cửa như bình thường. Điều này hoàn toàn khác với các quốc gia Mỹ Latinh khác.

7. Người Cuba hiếu học

Cuba là nước có tỷ lệ biết chữ cao nhất trên thế giới. Số liệu thống kê cho thấy dân trí của Cuba ở mức 99,8% (cao hơn Mỹ, Vương quốc Anh và Canada). Có một chiến dịch mang tên “lữ đoàn xóa mù chữ” đã kéo dài 1 năm ở đất nước này và đạt được thành công đáng kể. Chất lượng giáo dục ở Cuba rất cao. Đất nước cung cấp trường học miễn phí có chất lượng cho tất cả mọi người kể cả cấp đại học.

10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba - 4

8. Cuba có 9 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Một trong những sự thật thú vị khác về Cuba là đây là nơi có 9 địa điểm nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. 7 địa điểm là địa điểm văn hóa và 2 trong số đó là địa điểm tự nhiên. Chúng bao gồm các thành phố thuộc địa Old Havana, Trinidad và Camagüey, Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt và vùng trồng thuốc lá của thung lũng Viñales. Sự công nhận này là một minh chứng cho di sản phong phú và cảnh quan của đất nước.

9. Du lịch Cuba đang bùng nổ

10 sự thật thú vị ít người biết về Cuba - 5

Cuba là một điểm nghỉ mát nổi tiếng, chủ yếu dành cho người Canada và người châu Âu đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi vào mùa đông. Cuba có 3 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm và đây là một trong những nguồn thu nhập chính của hòn đảo. Du lịch chữa bệnh cũng là một thị trường ngách đang phát triển mạnh vì các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe của Cuba rất ấn tượng.

10. Thực phẩm Cuba chủ yếu là nhập khẩu

Nền nông nghiệp trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu nên Cuba phải nhập khẩu hơn 75% lượng lương thực mà nước này tiêu thụ. Tính đến năm 2003, nhà cung cấp thực phẩm chính của nước này là Mỹ. Trong những năm gần đây, một ngoại lệ đã được thực hiện đối với nhập khẩu thuốc và nông sản từ Mỹ là Cuba được mua bằng tiền mặt.


Lượt xem: 1

Trả lời