Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thụy Điển đến chào từ biệt

Cập nhật 18/6/2024, 20:06:31

Chiều 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đến chào từ biệt.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng bà Đại sứ có nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam, đánh giá cao bà Đại sứ đã đóng góp rất tích cực trong việc củng cố quan hệ Việt Nam-Thuỵ Điển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên và luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, bày tỏ tình đoàn kết mà Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước truớc đây và quá trình xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

chu tich nuoc to lam tiep Dai su thuy Dien den chao tu biet hinh anh 1

Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Ann Mawe

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhiều dự án do Thụy Điển giúp đỡ Việt Nam xây dựng đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế xã – hội của Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển trong nhiệm kỳ công tác của bà Đại sứ phát triển rất tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại-đầu tư..

Để phát huy các tiềm năng và thế mạnh của nhau, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác về chính trị, ngoại giao song phương và đa phương, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, nhất là trong năm 2024 khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước đánh giá cao Thụy Điển là một trong những đối tác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Chủ tịch nước tin tưởng sau khi được phê chuẩn và thực thi, EVIPA sẽ mang lại động lực mới, thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai bên và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp EU và Thụy Điển đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

chu tich nuoc to lam tiep Dai su thuy Dien den chao tu biet hinh anh 2

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe

Chủ tịch nước hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, chuyển đổi xanh, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, quy hoạch đô thị, phát triển bền vững…Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động hợp tác giáo dục, văn hóa – nghệ thuật, thể thao, du lịch, hợp tác giữa các địa phương nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng bà Đại sứ sẽ giữ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam; mong Đại sứ dù ở cương vị nào luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hơp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đại sứ Ann Mawe đánh giá cao Việt Nam đã có bước phát triển kinh tế mạnh mẽ trong những năm qua. Nhấn mạnh trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và mở rộng; Hai bên đã tăng cường việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng dần qua từng năm.

chu tich nuoc to lam tiep Dai su thuy Dien den chao tu biet hinh anh 3

Toàn cảnh buổi tiếp

Trong đó Thuỵ Điển là một trong 10 đối tác lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Đại sứ cho biết, hiện có nhiều doanh lớn của Thụy Điển đã đầu tư tại Việt Nam, và còn nhiều doanh nghiệp khác của Thụy Điển mong muốn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong các lĩnh vực khác nhau. Đại sứ cho biết là một trong những quốc gia châu Âu đi đầu về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thuỵ Điển rất mong muốn hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh….Đại sứ khẳng định dù ở cương vị nào luôn là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, lên tầm cao mới.

 

Theo VOV


Lượt xem: 2

Trả lời