Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ trình quốc thư

Cập nhật 19/6/2024, 08:06:55

Chiều nay (18/6), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp các Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri; Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos và Đại sứ Timor Leste João pereira đến trình quốc thư, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại. Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp các Đại sứ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Ngài Kohdayar Marri được bộ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng được biết Đại sứ có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Nhấn mạnh, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước chúc mừng Pakistan tổ chức thành công Tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới vào tháng 2/2024 vừa qua; tin tưởng rằng Chính phủ mới sẽ lãnh đạo Pakistan giành được nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước.

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 1

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri trình Quốc thư lên Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ với Pakistan, một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; tin tưởng Pakistan sẽ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam trong hơn 50 năm qua. Trong đó,  hai nước đã nỗ lực duy trì và phát triển ổn định quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan, Bộ, ngành của Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ trên các mặt, kinh tế, thương mại khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Pakistan đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Pakistan có thế mạnh như công nghệ thông tin, dệt may, du lịch, chế biến thực phẩm. Đồng thời mong hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đoàn, tổ chức định kỳ các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp. Chủ tịch nước đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ Pakistan tăng cường quan hệ với ASEAN thông qua các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả.

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 2

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri

Đại sứ Kohday Ar Marri bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, cho biết rất ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được những năm qua. Đại sứ đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pakistan được duy trì và không ngừng củng cố trong hơn 50 năm qua. Khẳng định mong muốn tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, phát huy những thành quả đạt được thời gian qua. Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá-giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân. Đại sứ cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Pakistan về phát triển ngành công nghệ thông tin. Đại sứ nhấn mạnh Pakistan mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực Đông Nam Á, mong Việt Nam hỗ trợ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ với Asean trong thời gian tới.

Tiếp Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này; và luôn tự hào về quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, cũng như những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tiền bối trong việc thúc đầy và vun đắp cho quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 3

Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos trình Quốc thư lên Chủ tịch nước

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác còn rất lớn, do đó hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, tương xứng với tiềm năng còn rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị bà Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình phối hợp với các cơ quan Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, quốc phòng an ninh, ngoại giao nhân dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Mozambique mở rộng quan hệ với ASEAN, đồng thời mong muốn Mozambique làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trong cộng đồng châu Phi.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2025, Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ với vai trò của mình sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện hết sức quan trọng này. Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của mình Đại sứ phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp, tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique.

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 4

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos

Đại sứ Ilundi Dos Santos bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời tiếp; bày tỏ ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam thân thiện, mến khách. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Đại sứ Ilundi Dos Santos mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Tiếp đại sứ Timor-Leste Leste João pereira, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Qua đại sứ, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi lời cảm ơn chân thành, chúc sức khỏe tới ngài Tổng thống Timor Leste đã gửi thư chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn gìn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Timor Leste. Chủ tịch nước cho biết, mặc dù kim ngạch thương mại song còn khiêm tốn, nhưng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có hợp tác nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, dầu khí…

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 5

Đại sứ Timor Leste João pereira trình Quốc thư lên Chủ tịch nước

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình phối hợp tốt với Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành, đơn vị của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Trong đó, tăng cường giao lưu, tiếp xúc các cấp, kể cả các đoàn cấp cao. Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã trao đổi, ký kết; đồng thời hoàn thiện ký kết các thỏa thuận, hiệp định mới; khuyến khích các nhà đầu tư của hai nước triển khai các chương trình, dự án đầu tư. Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Timor Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của Asean, mở ra cơ hội mới cho hợp tác, phát triển và hội nhập của Timor Leste ở khu vực và quốc tế.

chu tich nuoc to lam tiep cac Dai su trinh quoc thu hinh anh 6

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Timor Leste João pereira

Đại sứ Timor Leste João pereira cho biết, nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam là vinh dự lớn bởi hai nước có mối quan hệ gần gũi, tốt đẹp. Đại sứ João pereira đánh giá cao thành tựu, sự phát triển của Việt Nam cả về chính trị, kinh tế, ngoại giao và  là thành viên trách nhiệm của khu vực, quốc tế; hy vọng Việt Nam giành được nhiều thành tựu hơn nữa. Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ, Đại sứ João pereira cho biết đất nước Timor Leste được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng như các lĩnh vực về công nghệ thông tin. Đại sứ João pereira khẳng định trong nhiệm kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ Chính phủ, bộ ngành và người dân Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước .

Theo VOV


Lượt xem: 2

Trả lời