Chân thành, tin cậy, hiệu quả trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Cập nhật 05/7/2024, 06:07:51

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được nhiều kết quả thực chất, toàn diện, là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Tối qua (3/7), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo.

Với lịch trình làm việc dày đặc gồm 34 hoạt động, chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt được nhiều kết quả thực chất, toàn diện, là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022 và là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Chân thành, tin cậy, hiệu quả trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo hoan nghênh chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP)

Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã dành sự đón tiếp rất trọng thị, nồng ấm, chu đáo cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với tất cả các lãnh đạo cao nhất của Hàn Quốc gồm: Tổng thống Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Han Duck Soo, Chủ tịch Quốc hội Woo Won Shik.

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất kể từ khi thiếp lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm, quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc trong triển khai các chính sách đối ngoại tại khu vực.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên cùng điểm lại tình hình triển khai hợp tác quan hệ song phương kể từ khi là Đối tác chiến lược toàn diện và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

“Có thể khái quát, chuyến thăm có “ý nghĩa quan trọng, chương trình phong phú, nội dung sâu rộng, kết quả thực chất”. Chuyến thăm làm sâu sắc sự tin cậy chính trị, củng cố quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm triển khai các thỏa thuận cấp cao, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển thực chất, hiệu quả và lâu dài”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

“Theo nội dung hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, Việt Nam và Hàn Quốc đang duy trì mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau về kinh tế cũng như cấu trúc dân số. Tôi nghĩ sau chuyến thăm của Thủ tướng, hợp tác về các lĩnh vực như lao động, văn hóa cũng như kinh tế sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn”, TS. Kim Yong Kuyn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, nhấn mạnh.

Hơn một nửa các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm tập trung vào lĩnh vực kinh tế – một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu trong hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đã dự và có nhiều thông điệp quan trọng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc; dự tọa đàm với các tổ chức kinh tế hàng đầu Hàn Quốc về năng lượng và tài chính, với sự tham dự của nguyên Thủ tướng Hàn Quốc và tọa đàm với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư an toàn, ổn định và nhiều dư địa hợp tác của Việt Nam; cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư đặc biệt tâm đắc với phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và tinh thần 3 cùng trong hợp tác mà Thủ tướng nhiều lần chia sẻ, trong đó có “cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển”.

“Thông qua những thông điệp đó, doanh nghiệp chúng tôi có những kỳ vọng rất tươi sáng về tương lai và yên tâm đầu tư, mở rộng hơn nữa tại Việt Nam. Hiện tập đoàn của chúng tôi đang có hơn 20 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Tôi hy vọng chuyến thăm này của Thủ tướng sẽ thúc đẩy mở rộng đầu tư hơn nữa”, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cho hay.

“Trong số những điều mà Ngài Thủ tướng trao đổi, tôi thấy cảm động với chia sẻ về một xã hội mà tất cả người dân Việt Nam đều được sống đủ đầy sung túc, cũng như rất ấn tượng với lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc đoàn kết chính là nguồn sức mạnh thắng lợi. Vì vậy, với Hyosung, việc chúng tôi có thể cùng đóng góp đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn nữa chính là niềm vinh dự của tập đoàn chúng tôi”, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, Hàn Quốc Cho Hyun Joon, chia sẻ.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã tận dụng mọi thời gian có thể để tiếp, làm việc với chủ tịch, tổng giám đốc của gần 20 tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc. Đây đều là những tập đoàn có doanh thu mỗi năm từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ USD, đã và đang đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và gặt hái được nhiều thành công tại Việt Nam, tạo hàng trăm nghìn công ăn việc làm.

Các tập đoàn đã báo cáo Thủ tướng hàng loạt kế hoạch tăng vốn, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trị giá hàng tỷ USD, trong đó Tập đoàn Samsung sẽ đầu tư mạnh trong 3 năm tới để nhà máy tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu; Tập đoàn Hyosung cam kết “đặt tương lai 100 năm tới ở Việt Nam”, xây dựng Trung tâm dữ liệu với tổng vốn 300 triệu USD tại TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cảm ơn các tập đoàn đã đặt niềm tin vào Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư, đề nghị các tập đoàn tăng cường chuyển giao công nghệ, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của các tập đoàn trên toàn cầu.

“Việt Nam là quê hương thứ hai của Samsung và là quốc gia đối tác thực sự tốt. Trong tương lai, như Thủ tướng đã đề cập, chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ đối tác bền chặt giữa Samsung và Việt Nam cùng những con người Việt Nam tài năng, Samsung sẽ cố gắng hết sức để trở thành trở thành một công ty toàn cầu lớn hơn nữa”, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong”, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cho biết.

“Chuyến thăm chính thức của ngài Thủ tướng đã động viên các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Có thể cơ sở hạ tầng của Việt Nam chưa tốt bằng một số nước, nhưng thời gian vừa qua, sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của Chính phủ, Thủ tướng và các địa phương đã tạo nên niềm tin, mang lại sự tin cậy khi chúng tôi đầu tư vào Việt Nam. LG có kế hoạch đầu tư thêm 3 tỷ USD tại Việt Nam trong 5 năm tới”, Chủ tịch Viện phát triển chiến lược toàn cầu, Tập đoàn LG, Yoon Chang Yul cho hay.

“Công ty Hyundai Motor đã tiến vào thị trường Việt Nam được hơn 20 năm. Chúng tôi đã hợp tác rất thành công cùng tập đoàn Thành Công để sản xuất hơn 200.000 xe/năm và bán ra thị trường. Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao các công nghệ mới, đầu tư các kỹ thuật mới tại Việt Nam để phát triển lĩnh vực giao thông xanh như đề nghị của Thủ tướng”, Tổng Giám đốc Công ty Hyundai Motor Jaehoon Chang chia sẻ.

Chuyến thăm của Thủ tướng cũng góp phần thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực, lao động, hợp tác văn hóa, du lịch. Những năm qua, số lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc và số lượng lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam đều tăng nhanh. Không chỉ có những thông điệp, chỉ đạo quan trọng về vấn đề này trong diễn đàn hợp tác lao động hai nước mà tại các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, Thủ tướng đều đề cập, nhấn mạnh nội dung này.

Hai bên đánh giá hợp tác trong lĩnh vực này đã và đang đóng góp to lớn vào sự phát triển cùng có lợi giữa hai nước. Các lãnh đạo Hàn Quốc đều khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng thêm hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam; tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định, thuận lợi tại Hàn Quốc.

Hai bên cũng nhất trí đưa hợp tác văn hóa và du lịch lên một tầm cao mới, tạo ra giá trị, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ phát triển Công nghiệp văn hóa cho Việt Nam, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực và tiến tới miễn thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc.

“Tại các cuộc làm việc của Thủ tướng với các bạn Hàn Quốc Thủ tướng luôn nhấn mạnh yếu tố hợp tác về văn hóa và du lịch, coi đó là một trong những trụ cột để phát triển một cách bền vững và gợi mở nhiều nội dung để các bạn Hàn Quốc nghiên cứu để có thể kết hợp với Việt Nam để thực hiện phương châm muốn đi xa thì đi một mình, muốn đi nhanh thì đi cùng nhau. Vì vậy, với định hướng nêu trên, chúng tôi đã cụ thể hóa nội hàm này để sớm ký kết phối hợp và sẽ triển khai trong thời gian từ nay đến 2025”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách tại trường Đại học Quốc gia Seoul, Trường đại học số 1 Hàn Quốc, cái nôi đào tạo nhiều nhà lãnh đạo nổi bật của Hàn Quốc; có cuộc gặp thân mật, chân tình với những người bạn Hàn Quốc, những người đã kế thừa, nuôi dưỡng và không ngừng đóng góp, cống hiến cho quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Tại các sự kiện trên, Thủ tướng nhấn mạnh, sau hơn 30 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, thể hiện qua 8 điểm hơn, đó là: tin cậy chính trị cao hơn; Hợp tác thương mại khởi sắc hơn; đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng mạnh hơn; hợp tác lao động mở rộng hơn; hợp tác du lịch phục hồi mạnh mẽ hơn; hợp tác giữa các địa phương gắn kết, thực chất hơn; hợp tác khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu tiến triển hơn; hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế chặt chẽ hơn.

Chân thành, tin cậy, hiệu quả trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo chứng kiến trao Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc gặp với Thủ tướng, những người bạn Hàn Quốc đã chia sẻ chân thành về những tình cảm đặc biệt, gắn bó với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Ở Việt Nam có rất nhiều người Hàn sinh sống, bên cạnh đó ở Hàn Quốc có rất nhiều người Việt Nam sinh sống. Ở Hàn người ta hay gọi quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc là quan hệ thông gia với nhau, bởi giữa hai bên có nhiều gia đình đa văn hóa. Bản thân tôi cũng có vợ là người Việt Nam. Tôi tin rằng, những chuyến thăm cấp cao sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng bền chặt hơn nữa”, TS. Jeeye Song Trung tâm nghiên cứu châu Á, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, nói.

Chuyến công tác đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trên một số lĩnh vực mới, có ý nghĩa chiến lược như đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước đã ký kết 40 văn bản hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân Hàn Quốc tiếp tục dành tình cảm cho Việt Nam, “đã yêu quý rồi thì yêu quý nhiều hơn nữa”, chuyển tình cảm thành những hành động, dự án, chương trình hợp tác cụ thể.

Tiếp nối các hoạt động ngoại giao sôi động, đạt nhiều thành tựu quan trọng của đất nước thời gian qua, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng đơm hoa kết trái, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, bền vững.

Theo VTV

Lượt xem: 3

Trả lời