Trong những năm gần đây, một số hộ dân ở thị xã Ayun Pa đã chú trọng và chuyển đổi trồng cây ăn quả và bước đầu đã đem lại hiệu quả. Để giúp người dân phát triển và nhận rộng các mô hình cây ăn quả trên địa bàn, từ các nguồn vốn trong năm 2017, thị xã Ayun Pa đang tập trung hỗ trợ cho người dân mở rộng diện tích để tìm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Một trong những mô hình cây ăn quả được đánh giá có triển vọng nhất là mô hình trồng cây na dai ở địa bàn xã Ia Rtô của gia đình ông Lê Viết Kỳ với quy mô 2.000 cây. Sau gần 4 năm trồng đã cho thu bói được khoảng 4 tấn quả và đầu ra tương đối ổn định. Với giá bán từ 20 đến 30 ngàn đồng một ký tùy loại đã thu về được hơn 100 triệu đồng. Và theo dự kiến đến kỳ thu chính năng suất sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần.
Ông Lê Viết Kỳ, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, Gia Lai nói: Tôi thấy cây phát triển và cũng muốn mở rộng thêm diện tích và cũng để tạo điều kiện cho bà con học hỏi để làm và để xóa đói giảm nghèo.
Ông Huỳnh Thanh Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, Gia Lai cho biết: “Bà con trong xã khi được tham quan mô hình của anh Kỳ thì rất là tâm đắc vì dùng công cán tại chỗ, ít dùng thuốc trừ sâu và sản phẩm làm ra chủ yếu bán ở đây. Và Hội Nông dân tỉnh đã vào tham quan và có ý kiến cố gắng xây dựng thương hiệu cây na dai tại địa bàn xã Ia Rtô và thị xã Ayun Pa”.
Ngoài ra, trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã trồng thêm một số loại cây ăn quả khác như: cam sành, dừa xiêm…Theo thống kê, hiện toàn thị xã Ayun Pa có khoảng 40 ha cây ăn quả các loại. Với những mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, hiện thị xã Ayun Pa đang tập trung hỗ trợ người dân mở rộng diện tích nhằm nâng cao thu nhập từ cây ăn quả. Đồng thời, giúp bà con có hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp.
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa, Gia Lai cho biết: “Chúng tôi sử dụng nguồn vốn tổng cộng là hơn 700 triệu; riêng vốn của khoa học công nghệ để hỗ trợ 2 mô hình là hơn 258 triệu đồng. Đối với mô hình cây na dai thì chúng tôi hỗ trợ giúp cho anh Kỳ củng cố, cải tạo lại mô hình tưới bec phun với giá khoảng 138 triệu và mô hình cây cam khoảng 120 triệu. Trong thời gian tới đối với các mô hình cây ăn quả thì chúng tôi cũng quan tâm tạo điều kiện để nhân rộng ra ngoài địa bàn xã Ia Rtô. Và chúng tôi cũng đang phối hợp để nghiên cứu trồng thêm một số loại cây ăn quả như: cây chuối, cây cam”.
Với việc quan tâm hỗ trợ phát triển cây ăn quả trên địa bàn sẽ giúp cho bà con nông dân ở thị xã Ayun Pa có thêm hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp./.
Đức Hải, Huy Toàn