Việt quất góp phần làm xương chắc khỏe

Cập nhật 15/10/2021, 08:10:27

Các nghiên cứu cho thấy, quả việt quất sở hữu chất polyphenol và anthocyanins giúp hỗ trợ tăng cường sự chắc khỏe của xương.

Tạp chí Nghiên cứu Xương và Khoáng chất (The Journal of Bone and Mineral Research) đã công bố một nghiên cứu để chỉ ra rằng, nhiều khả năng hàm lượng polyphenol trong quả việt quất đã tăng cường sức mạnh xương ở những con chuột trong phòng thí nghiệm được nghiên cứu.

Việt quất góp phần làm xương chắc khỏe - Ảnh 1.

Các tác giả nghiên cứu từ Đại học Arkansas về Khoa học Y khoa, chia sẻ rằng chất polyphenol có khả năng kích hoạt hai mã gen và một loại protein có liên quan đến việc phát triển xương ở mức độ phân tử.

Các mã gen, được gọi là TCF và LEF, thúc đẩy sự biểu hiện của protein, beta-catechin. Các phân tử này lần lượt thúc đẩy các nguyên bào xương phát triển nhanh hơn và tạo ra nhiều khoáng chất hơn cho xương

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn quá trình polyphenol-TCF/LEF-beta-catechin này sau thí nghiệm cho chuột trong phòng thí nghiệm ăn một chế độ ăn bao gồm 10% bột quả việt quất khô đông lạnh. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng những con vật được ăn theo chế độ này hình thành khối lượng xương lớn hơn đáng kể, so với những con được cho ăn thức ăn dành cho loài gặm nhấm điển hình.

Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng tiêu thụ việt quất có thể cải thiện mật độ xương của con người hoặc thậm chí giảm nguy cơ loãng xương.

Quả việt quất lọt vào danh sách Thực phẩm Nền tảng (Foundation Foods) nhờ hàm lượng Vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu để sản xuất collagen và thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng khác của tế bào. Việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất mangan tốt, một khoáng chất bổ sung cốt lõi cho cơ thể.

Mangan là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp mô liên kết trong sụn và xương, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa axit béo, đông máu và trong nhiều hệ thống enzym. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thyroxine, hormone chính của tuyến giáp.

Mùa việt quất thường bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc và tháng 9 hàng năm. Hiện BC Blueberries của Canada với 11.000 hecta là một trong những nhà cung cấp việt quất lớn nhất thế giới, nổi tiếng với những trái cây tươi ngon, được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Theo VTV


Lượt xem: 15

Trả lời