Dùng quá nhiều vitamin D có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Cập nhật 21/12/2021, 07:12:41

Vitamin D được biết là chất dinh dưỡng cần thiết mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sử dụng vitamin D quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ.

Vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch thích ứng cũng như hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Chất này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ bắp và duy trì hệ thống xương. Cơ thể không có đủ lượng Vitamin D có thể trở nên yếu ớt, dễ mắc các bệnh, giòn xương và các tác dụng phụ khác. Để bù đắp sự thiếu hụt đó, hầu hết mọi người đều dựa vào thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D. Việc bổ sung này đã trở nên phổ biến nhưng nếu dùng quá liều và lạm dụng chất bổ sung liều lượng cao sẽ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Tăng canxi máu

Vì vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi trong thức ăn của bạn, nên hàm lượng vitamin D cao sẽ dẫn đến nồng độ canxi trong cơ thể tăng cao. Phạm vi bình thường của Canxi trong cơ thể là từ 8,5 đến 10,8 mg/dL. Mức độ canxi cao được biểu hiện bằng các triệu chứng như buồn nôn, táo bón và đau dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ảo giác, đi tiểu nhiều, chán ăn, sỏi thận, huyết áp cao, mất nước và những bất thường về tim.

Tinh thần thay đổi

Vì tăng canxi máu là hậu quả trực tiếp của nồng độ vitamin D cao, nên nó có thể dẫn đến trạng thái tinh thần bị thay đổi, đặc trưng là lú lẫn, rối loạn tâm thần và trầm cảm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như vậy, bạn nên thăm khám bác sĩ kịp thời.

Các biến chứng thận

Nhiễm độc vitamin D có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc đôi khi bị suy thận. Lượng canxi tăng cao (do dùng quá liều vitamin D) dẫn đến tình trạng mất nước vì đi tiểu nhiều, thận sẽ bị vôi hóa và co thắt mạch máu thận gây giảm chức năng thận.

Các vấn đề tiêu hóa

Các triệu chứng như buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy và kém ăn đều là hậu quả của tăng canxi máu và những triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người. Có các triệu chứng về dạ dày-ruột có thể là dấu hiệu của việc sử dụng quá nhiều vitamin D./.

Theo VTV


Lượt xem: 20

Trả lời