Đọc sách giúp giảm 68% căng thẳng

Cập nhật 06/6/2022, 06:06:38

Đọc sách giúp bạn thư giãn và còn giúp rất nhiều cho sức khoẻ tinh thần mà bạn có thể chưa được biết. Và bài viết này sẽ giúp bạn biết về lợi ích của việc đọc sách.

Ảnh hưởng của việc đọc sách đối với sức khỏe tâm thần

Các chuyên gia cho rằng khi tâm trí bạn bị cuốn vào một cuốn sách hay, chỉ mất sáu phút để cơ thể bạn bắt đầu thư giãn. Trên thực tế, khi việc đọc sách được thử nghiệm với nhiều hình thức thư giãn truyền thống, nó đã làm giảm căng thẳng tới 68% và là phương pháp được xếp hạng cao nhất trong số những phương pháp được thử nghiệm.

Nhiều người làm việc để cải thiện sức khỏe tinh thần của họ bằng cách tạo ra một cuộc sống giảm căng thẳng. Trên thực tế, căng thẳng giúp bạn hoạt động bằng cách giữ cho bạn tập trung và tỉnh táo trong những thời điểm khó khăn nhưng căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm. Tìm những cuốn sách thu hút bạn và khiến bạn bị hấp dẫn, bất kể tài liệu là chủ đề nào, có thể giúp giảm thiểu tác động của các tình huống căng thẳng.

Một cách khác để đọc sách giúp sức khỏe tinh thần của bạn là giúp bạn ngủ. Tạo thói quen đọc sách trước khi đi ngủ giúp những người khó ngủ tìm thấy con đường dẫn đến trạng thái tĩnh tâm dễ dàng hơn. Đây là tin tốt cho những người dễ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần vì những người khó ngủ có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Giữ cho bộ não của bạn hoạt động bằng các hoạt động như đọc sách cũng có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng đọc sách và các hoạt động hấp dẫn về tinh thần có thể làm giảm khả năng bị bệnh Alzheimer.

Các thủ thuật giúp cho việc đọc

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc sống hàng ngày của bạn đã có rất nhiều hoạt động. Bạn có các nghĩa vụ công việc và yêu cầu từ gia đình, bạn bè, các nhóm công dân và hàng tá nhiệm vụ khác ngốn hết thời gian của bạn. Nhưng vì sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, nên việc tìm kiếm thời gian để phù hợp với việc đọc sách và thêm vào thói quen của bạn có thể có lợi. Dưới đây là một vài ý tưởng giúp thúc đẩy bạn trong việc đọc sách.

– Đặt mục tiêu trang trước khi bạn bắt đầu, vì bạn rất dễ bị phân tâm bởi các vấn đề của gia đình khi bạn ngồi xuống để đọc. Đặt mục tiêu bạn sẽ hoàn thành bao nhiêu trang trước khi bắt đầu và chỉ kết thúc việc hoàn thành mục tiêu này sớm trong trường hợp khẩn cấp.

– Thiết lập theo dõi trực tuyến. Bắt đầu một danh sách trên Goodreads hoặc một trang web giống như nó, và chia sẻ mục tiêu đọc của bạn với bạn bè của bạn. Khi bạn tiến bộ, hãy giữ liên lạc với nhóm bạn và cho họ biết bạn đang làm như thế nào. Trách nhiệm giải trình thường là một động lực tuyệt vời.

– Tham gia thử thách đọc. Các thư viện và các nhóm yêu thích đọc viết đều tổ chức các thử thách đọc sách để mọi người hào hứng với việc đọc sách. Đăng ký một trong những thử thách để bị cuốn theo làn sóng cạnh tranh và thú vị. Cách này cũng rất tốt cho việc thúc đẩy việc đọc.

– Đọc trên các thiết bị. Tất cả các ứng dụng trên điện thoại, máy tính và máy tính bảng của bạn (như ứng dụng Kindle của Amazon) đều sẽ đồng bộ hóa, cho phép bạn luôn có thể truy cập tài liệu đọc của mình. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi, hãy đọc một vài trang. Bạn sẽ tìm kiếm được những cuốn sách mới trước khi bạn biết về nó.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời