Dịch virus Hanta lây lan tại Argentina khiến 9 người thiệt mạng

Cập nhật 10/1/2019, 13:01:31

Bộ Y tế Argentina cho biết: số ca tử vong do nhiễm virus nguy hiểm Hanta ở miền Nam nước này đã tăng lên 9 người, kể từ khi dịch bệnh này bùng phát đầu tháng 12/2018.

Báo cáo của cơ quan y tế cho hay: 3 người mới nhất qua đời sau khi nhiễm virus Hanta là 2 phụ nữ và 1 thanh niên ở Bệnh viện Esquel thuộc tỉnh Chubut. Ngoài ra, vẫn còn khoảng gần 30 người nhiễm virus đang được điều trị tích cực tại cơ sở y tế này. Cơ quan chức năng tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa virus Hanta lây lan, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn.

Đáng chú ý, trong số những người bị nhiễm virus Hanta đang được điều trị, có một công dân Chile du lịch sang Argentina. Hiện bệnh nhân này đã được chuyển về nước để tiếp tục điều trị do tình trạng nguy kịch. Bộ Y tế Chile đã phải phát đi thông cáo khẩn, khuyến cáo công dân nước này khi du lịch tới Argentina cần phải tránh những khu vực có khả năng cao bị lây nhiễm loại virus chết người. Khu vực miền Nam Argentina có đường biên giới tự nhiên với Chile là các hồ nước vùng Patagonia và dãy núi Andes.

Hanta là virus lây từ chuột sang người. Loại virus này có trong nước bọt và nước tiểu của chuột, ngay cả khi chết xác chuột vẫn còn phóng thích virus Hanta. Nguy hiểm hơn, phân và nước tiểu của chuột nhiễm bệnh khi thải ra môi trường, con người hít phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, virus này có thể lây từ người sang người. Những người nhiễm virus Hanta thường có dấu hiệu cảm cúm, sốt, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn và đau bụng. Trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nếu phát hiện muộn, bệnh nhân có thể tử vong (tỷ lệ tử vong từ 6 – 10%) do suy hô hấp, suy tim, và suy thận phải.

Theo VTV


Lượt xem: 13

Trả lời