Đau tai có phải là dấu hiệu của COVID-19 không?

Cập nhật 06/9/2021, 07:09:03

Theo các chuyên gia, tình trạng đau tai hiện đang được báo cáo ngày càng nhiều bởi những người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Vậy đau tai có thể là một triệu chứng mới không hay chỉ là một biểu hiện điển hình khác của các ảnh hưởng hô hấp do COVID-19?

Trong gần hai năm đại dịch COVID-19 thống trị toàn cầu, bạn có thể biết được hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của căn bệnh lây nhiễm này: sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, mất vị giác hoặc khứu giác. Một số người mắc COVID-19 cũng báo cáo các triệu chứng hệ thống hô hấp khác (nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng), và thậm chí là các tai biến về đường tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn, táo bón). Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), danh sách này không cung cấp tất cả các triệu chứng mà người nhiễm COVID-19 có thể mắc phải. Đây chỉ là những triệu chứng phổ biến nhất.

Với các biến thể virus SARS-CoV-2 mới, nhất là biến thể Delta, các bác sĩ cho biết các triệu chứng thực sự đang thay đổi. Theo báo cáo của WFLA – đài truyền hình trực thuộc NBC News ở Florida (Mỹ), đau tai là một biểu hiện mới nhưng thường đi kèm với các triệu chứng khác, đặc biệt là đau họng.

Đơn cử, ông Mike Vrabel, huấn luyện viên trưởng của đội bóng Tennessee Titans, gần đây tiết lộ ông đã trải qua một cơn đau tai và đau họng sau khi thức dậy, và sau đó được chẩn đoán dương tính với COVID-19.

Vậy đau tai có phải là triệu chứng của COVID-19 không?

Bác sĩ Amesh A. Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết ông sẽ không gọi đau tai là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Theo ông, nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là những bệnh gây viêm họng, đôi khi cũng có thể gây đau tai.

Theo Ellen Wald, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại UWHealth ở Madison, Wisconsin, đau tai xảy ra trong quá trình nhiễm trùng đường hô hấp do sự kết nối giữa đường mũi và tai. Vòi nhĩ (vòi eustrachi), nối tai và phía sau cổ họng, sẽ làm chức năng thông khí cho tai và thoát chất lỏng ra khỏi tai. Khi một người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (có thể do virus như virus SARS-CoV-2), đường mũi có thể thoát chất nhầy vào cổ họng và cổ họng có thể đưa chất lỏng vào vòi nhĩ. Sau đó, vòi này có thể bị tắc và cản trở khả năng thoát chất lỏng của tai, theo đó gây ra đau tai.

Đau tai trong bất kỳ loại bệnh hô hấp nào có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng nó đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ, những người có vòi nhĩ nhỏ hơn và dễ bị tắc nghẽn hơn.

Đau tai có phổ biến hơn với biến chủng Delta không?

Mặc dù không phải tất cả những người mắc COVID-19 đều gặp vấn đề với tai của họ, nhưng cơn đau tai có thể phổ biến hơn khi biến thể Delta tiếp tục gia tăng.

“Có vẻ như biến thể Delta gây nhiều triệu chứng về đường hô hấp trên hơn, vì vậy những người mắc biến thể Delta sẽ gặp nhiều triệu chứng về tai hơn là điều hợp lý”, Taylor Heald-Sargent, phó giáo sư nhi khoa chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Feinberg thuộc Đại học Northwestern giải thích.

Được biết, trong một số trường hợp, chất lỏng trong tai khi bị nhiễm COVID-19 cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai nhưng trong trường hợp đó, tai không thực sự bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2.

Theo ông Heald-Sargent, khi chất lỏng bị ứ đọng trong tai, nó có thể bị nhiễm vi khuẩn đã có trong cơ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn chặn vi khuẩn (lưu ý rằng thuốc kháng sinh không giúp chữa bệnh do virus, bao gồm COVID-19, cúm và cảm lạnh thông thường).

Hiện vẫn chưa có dữ liệu chính thức nào cho thấy biến thể Delta gây đau tai hay nhiễm trùng nhiều hơn các chủng trước hoặc đau tai là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau tai liên quan đến các triệu chứng hô hấp khác, chẳng hạn như chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau đầu, ho hoặc đau họng cùng với bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn nào khác của virus SARS-CoV-2 thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và làm xét nghiệm COVID-19 càng sớm càng tốt./.

Theo VTV

Lượt xem: 15

Trả lời