Chuyên gia chia sẻ mẹo uống cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cập nhật 14/9/2023, 06:09:03

Bác sĩ nổi tiếng người Anh Michael Mosley khuyên không nên uống cà phê ngay khi thức dậy vào buổi sáng.

Nếu bạn lấy ấm để pha một tách cà phê đậm đặc trước khi làm bất cứ việc gì khác vào buổi sáng thì bạn không đơn độc. Có rất nhiều người đang thực hiện thói quen này giống bạn.

Đồ uống màu đen mang đến một lượng caffeine đáng hoan nghênh khi bạn chưa cảm thấy sẵn sàng đối mặt với một ngày mới. Tuy nhiên, thức uống phổ biến này thực sự có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn khi thưởng thức sau khi thức dậy – bác sĩ Michael Mosley (nhà báo, nhà sản xuất, người dẫn chương trình và cựu bác sĩ truyền hình người Anh) cảnh báo.

Chuyên gia chia sẻ mẹo uống cà phê buổi sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Bác sĩ Michael Mosley chia sẻ mẹo uống cà phê buổi sáng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (Ảnh: Getty)

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm cả việc tạo nền tảng có hại cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn hạn chế mặt không tích cực này mà không cần phải từ bỏ hoàn toàn thói quen sử dụng caffeine.

Bác sĩ Mosley giải thích rằng trước khi bạn thức dậy, cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng lớn hormone gây căng thẳng cortisol để giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới. Nếu bạn cho cà phê vào hỗn hợp này khi cortisol của bạn đã cao, bạn sẽ tạo ra công thức dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Tệ hơn nữa, chuyên gia sức khỏe nhận thấy rằng ngay cả cà phê đen không có sữa hoặc đường cũng có tác dụng tương tự khi theo dõi những người sử dụng. Bởi vì lượng đường trong máu của bạn đã cao khi bạn thức dậy, caffeine có thể làm tăng mức độ của bạn hơn nữa, nhưng thời điểm uống cà phê đầu tiên của bạn có thể giải quyết vấn đề này.

Do đó, bác sĩ khuyên bạn nên trì hoãn việc uống cốc đầu tiên cho đến ít nhất một giờ sau khi thức dậy khi mức cortisol của bạn bắt đầu giảm. Bác sĩ Mosley viết cho MailOnline: “Thủ thuật đó dường như chắc chắn giúp kiểm soát phản ứng lượng đường trong máu của tôi”.

“Tôi cũng nhận thấy rằng đi bộ nhanh ngay sau khi ăn là một cách tốt để giảm lượng đường trong máu – điều này là do cơ bắp của tôi đang sử dụng hết lượng đường dư thừa” – bác sĩ Mosley nói thêm.

Bác sĩ Mosley giải thích rằng việc kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng vì một số lý do và “hàng triệu người Anh có lượng đường trong máu cao bất thường”.

Điều đáng lo ngại là lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương cho động mạch và dây thần kinh của bạn. Bác sĩ Mosley nói: “Ước tính có khoảng 7 triệu người ở Anh mắc bệnh tiền tiểu đường (tức là lượng đường trong máu tăng cao có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường loại 2 toàn phát)”.

Theo bác sĩ Mosley thì một tỷ lệ lớn người sẽ không biết điều đó.

“Nếu bạn không tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2, chỉ cần mắc bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên hơn 60%” – ông nói.

Tuy nhiên, có một điều may mắn là bạn có thể theo dõi lượng đường trong máu của mình bằng cách thực hiện xét nghiệm chích ngón tay. Bác sĩ Mosley khuyên nếu kết quả cho thấy lượng glucose của bạn quá cao thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời