Chế độ ăn kiêng đơn giản có thể hỗ trợ thuyên giảm bệnh tiểu đường tuýp 2

Cập nhật 28/8/2021, 08:08:34

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chủ yếu được kiểm soát với các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mức cholesterol và đường huyết (glucose) bằng cách uống thuốc theo đơn.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này không giải quyết được những nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2 như hormone insulin không còn kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Mặc dù dùng thuốc có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng nó sẽ không giúp loại bỏ các nguyên nhân sinh học đằng sau bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy, việc giảm cân thông qua phẫu thuật hoặc ăn kiêng có thể giúp giải quyết một số nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Điều này có ý nghĩa quan trọng vì việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện cách insulin và vận động là chìa khóa để hỗ trợ bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm.

Phần lớn nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đó là lý do tại sao phương pháp này có thể được bác sĩ chỉ định.

Chế độ ăn kiêng đơn giản có thể hỗ trợ thuyên giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 - Ảnh 1.

Chế độ ăn kiêng có thể giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét các chế độ ăn kiêng khác, chẳng hạn như chế độ ăn ít carbohydrate trong việc thuyên giảm bệnh. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn đang được phát triển nhưng kết quả nghiên cứu cho đến nay đã cho thấy, một chế độ ăn ít carbohydrate là đầy hứa hẹn.

Đánh giá cho thấy, việc sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn đã giúp khoảng 1/3 bệnh nhân thuyên giảm bệnh thành công, trong khi chế độ ăn ít carbohydrate có thể giúp khoảng 1/5 người giảm bệnh.

Những người giảm cân bằng cách sử dụng cả hai chế độ ăn kiêng này có thể thuyên giảm trong vòng 2 năm nếu họ duy trì chế độ ăn kiêng của mình.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và calo thấp cũng có thể giúp người bệnh giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều. Chỉ khoảng 5% những người ăn kiêng ít calo thuyên giảm sau một năm, trong khi con số này ở những người áp dụng ăn kiêng Địa Trung Hải là 15%.

Theo VTV


Lượt xem: 9

Trả lời